Đoàn Hải quân VN trên máy bay săn ngầm P-3 Hải quân Mỹ

0 Thanh Niên Online

(Tin Nóng) Ngày 13.4 qua, một đoàn sĩ quan Hải quân Nhân dân Việt Nam đã có chuyến bay quan sát thử nghiệm trên máy bay tuần biển và săn ngầm P-3C Orion của Hải quân Mỹ ở Hawaii.

Đoàn Hải quân VN trên máy bay săn ngầm P-3 Hải quân Mỹ

(Tin Nóng) Ngày 13.4 qua, một đoàn sĩ quan Hải quân Nhân dân Việt Nam đã có chuyến bay quan sát thử nghiệm trên máy bay tuần biển và săn ngầm P-3C Orion của Hải quân Mỹ ở Hawaii.

Đoàn Hải quân VN trên máy bay săn ngầm P-3 Hải quân Mỹ - ảnh 1
Các sĩ quan Hải quân Việt Nam trên máy bay săn ngầm P-3C Orion của Không đoàn VP-47 Hải quân Mỹ ở Hawaii ngày 13.4.2016 - Ảnh: Không đoàn VP-47

Theo Hải quân Mỹ ngày 19.4, đoàn khách 6 sĩ quan cao cấp của Hải quân Nhân dân Việt Nam và 1 đại diện dân sự Việt Nam đã được mời bay quan sát trên một máy bay tuần biển và săn ngầm loại P-3C Orion của phi đội Kiếm sĩ vàng (Golden Swordsmen) thuộc Không đoàn tuần tra 47 (VP-47) ở Kaneoha, Hawaii vào ngày 13.4.

Mục đích của chuyến bay này là nhằm giúp phía Việt Nam hiểu hơn về sứ mạng cũng như khả năng của loại máy bay tuần biển và săn ngầm có tầm hoạt động xa này, theo Hải quân Mỹ.

"Ban đầu cũng có rào cản về vấn đề ngôn ngữ, nhưng chúng tôi mau chóng vượt qua. Sau chuyến bay, đoàn khách Việt Nam đã hiểu biết hơn cách thức máy bay hoạt động và cách chúng tôi tác nghiệp với tư cách phi công hải quân”, thành viên phi hành của máy bay P-3C là ông Tyler Willsey nói.

Đây không chỉ là dịp học hỏi kinh nghiệm từ hai phía mà còn là sứ mạng xây dựng mối quan hệ.

“Đó còn là một nhiệm vụ thường xuyên với chúng tôi, cho dù chúng tôi đang ở trong nước hoặc ở nước ngoài, để xây dựng mối quan hệ lâu dài với các nước đối tác của chúng ta", Trung tá chỉ huy trưởng Jeremy Lyon, sĩ quan điều hành Không đoàn VP-47 phát biểu. "Chuyến thăm diễn ra tốt đẹp và thành viên phi hành đoàn đã làm tốt việc giới thiệu máy bay với các vị khách sĩ quan Việt Nam”, ông nói thêm.

Sau chuyến bay, đoàn sĩ quan Việt Nam đã cảm ơn Không đoàn VP-47 bày tỏ hy vọng sớm thấy máy bay P-3C của Hải quân Mỹ đến thăm Việt Nam để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Đoàn Hải quân VN trên máy bay săn ngầm P-3 Hải quân Mỹ - ảnh 2
Các sĩ quan Hải quân Việt Nam thăm văn phòng phi đội Kiếm sĩ vàng (Golden Swordsmen) thuộc Không đoàn tuần tra 47 (VP 47) ở Kaneoha, Hawaii vào ngày 13.4.2016 - Ảnh: Không đoàn VP-47

Không đoàn VP-47 đang tiến hành các chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu của đội máy bay P-3C, thực hiện các bài diễn tập và bảo trì để tối đa hóa hiệu suất hoạt động và hiệu quả của loại máy bay này. Hiện các chiếc P-3C đang được thay thế dần bằng loại P-8A Poseidon hiện đại hơn, tầm hoạt động xa hơn và lâu hơn.

Được hãng Lockheed Martin sản xuất từ những năm 1950, P-3 Orion nổi tiếng là máy bay tuần biển và săn ngầm, chống tàu mặt nước, được hải quân nhiều nước sử dụng. Tuy đã cũ nhưng máy bay P-3 Orion với 11 thành viên phi hành cùng các thiết bị radar, sonar dò tìm tàu nổi, tàu ngầm là phương tiện đáng tin cậy có khả năng giám sát khoảng cách rất lớn trên biển. Máy bay này có 4 động cơ phản lực cánh quạt, vận tốc tối đa 750 km, tầm hoạt động gần 2.000 km, có thể bay quanh một khu vực ở trần bay 500 m liên tục 3 giờ.

Hải quân Mỹ đang dần thay thế P-3 bằng loại P-8 Poseidon hiện đại hơn của hãng Boeing (cải tiến từ máy bay Boeing 737). Máy bay P-8 có tầm hoạt động đến 1.200 hải lý (2.200 km), và có thể bay quần thảo trên khu vực mục tiêu đến 4 giờ mới quay về căn cứ.

Các nước tại châu Á - Thái Bình Dương đã có đội máy bay P-3 Orion gồm Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, lãnh thổ Đài Loan.

Đoàn Hải quân VN trên máy bay săn ngầm P-3 Hải quân Mỹ - ảnh 4
Đại diện VP-47 tặng quà lưu niệm bay trên máy bay P-3C Orion của VP-47
Đoàn Hải quân VN trên máy bay săn ngầm P-3 Hải quân Mỹ - ảnh 8

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU