Tiến tới Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XII

Đoàn cần có giải pháp nâng cao sức khỏe của người trẻ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Nhiều ý kiến cho rằng trong nhiệm kỳ tới, tổ chức Đoàn cần quan tâm hơn đến thiếu nhi, đặc biệt là về sức khỏe của những người yếu thế, vùng sâu, vùng xa.

Sáng 15.3, T.Ư Đoàn tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý, hiến kế của các phóng viên, biên tập viên trẻ, văn nghệ sĩ, vận động viên trẻ, người nổi tiếng có ảnh hưởng trong giới trẻ để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị của Ban chấp hành T.Ư Đoàn khóa XI trình tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Dự và chủ trì hội nghị là anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Thái An, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn.

Chú ý đến sức khỏe hậu Covid-19

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng trong nhiệm kỳ tới, tổ chức Đoàn cần quan tâm hơn đến thiếu nhi, đặc biệt là về sức khỏe của những người yếu thế, vùng sâu, vùng xa.

Huấn luyện viên đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam Trương Minh Sang cho biết ở những vùng khó khăn, thanh thiếu nhi không có điều kiện tiếp cận với phòng tập nên Đoàn thanh niên cần ký kết chương trình phối hợp với các trung tâm thể dục thể thao ở cơ sở để họ có nơi tập luyện, nâng cao sức khỏe. Anh Sang đề nghị Đoàn quan tâm nhiều hơn đến thiếu niên và thiếu nhi, định hướng tư duy đúng đắn; tạo môi trường sống lành mạnh, không gian sống tích cực; cùng nhà trường và phụ huynh chung tay chăm lo bảo vệ, định hướng để các em có tư duy lành mạnh, sau này sẽ trở thành những thanh niên tốt.

Đoàn cần có giải pháp nâng cao sức khỏe của người trẻ - ảnh 1

Anh Bùi Quang Huy chủ trì hội nghị

Đăng Hải

Nghệ sĩ Xuân Bắc cũng nhấn mạnh nếu thiếu nhi không được nâng cao ý thức về Đoàn từ nhỏ thì sau này sẽ “nhạt Đoàn”. Anh Bắc cho rằng cần giáo dục thiếu nhi về văn hóa truyền thống từ nhỏ, thông qua việc tiếp cận thưởng thức nghệ thuật. “Nếu không phát huy truyền thống từ nhỏ, sẽ mất bản sắc dân tộc, vì vậy đây là vấn đề cực kỳ quan trọng”, anh Bắc nói và nhấn mạnh các nghệ sĩ và vận động viên không chỉ làm tốt chuyên môn mà cần có cống hiến cho cộng đồng, trong đó cần tham gia vào các chương trình của Đoàn: lập thân, lập nghiệp, hiến máu, tình nguyện…

Những ý kiến góp ý sẽ được tập hợp để tiếp thu. Báo cáo chính trị sẽ ngắn gọn nên không thể hiện được cụ thể các chương trình hành động. Đi kèm báo cáo sẽ có 10 báo cáo chuyên đề đánh giá từng mặt cụ thể và các tài liệu nghiên cứu tổng quan về tình hình thanh niên, để có cơ sở đưa ra giải pháp phù hợp.

Bùi Quang Huy Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn

“T.Ư Đoàn cần tổ chức các chương trình cho các văn nghệ sĩ tham gia như có thể đến vùng sâu, vùng xa biểu diễn, hay dạy trẻ em hát… Chúng tôi cần giao việc nhiều hơn để đồng hành và lan tỏa các hoạt động của Đoàn”, nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ.

Hoa hậu H’Hen Niê thì cho rằng Đoàn cần tạo môi trường, rèn kỹ năng cho các bạn trẻ, nhất là thiếu niên, nhi đồng ở vùng sâu, vùng xa để các em được phát triển bản thân, mạnh dạn, tự tin, có khát vọng cống hiến, khát vọng vươn lên.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của các nhà báo đề xuất Đoàn cần quan tâm đến sức khỏe tinh thần của người trẻ, đặc biệt là hậu Covid-19. Các nghệ sĩ cũng kiến nghị Đoàn quan tâm đến đời sống của các nghệ sĩ trẻ, hỗ trợ tinh thần và tạo điều kiện để họ phát triển bản thân, đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng…

Anh Bùi Quang Huy cho biết: “Những ý kiến góp ý sẽ được tập hợp để tiếp thu trong báo cáo chính trị. Báo cáo chính trị sẽ ngắn gọn nên không thể hiện được cụ thể các chương trình hành động. Đi kèm báo cáo sẽ có 10 báo cáo chuyên đề đánh giá từng mặt cụ thể và các tài liệu nghiên cứu tổng quan về tình hình thanh niên, để có cơ sở đưa ra giải pháp phù hợp”. Theo anh Huy, dự kiến tháng 10 dự thảo báo cáo sẽ được lấy ý kiến rộng rãi trong toàn xã hội.

Đoàn cần có giải pháp nâng cao sức khỏe của người trẻ - ảnh 2

Nghệ sĩ Xuân Bắc góp ý tại hội nghị

Kết nối, cung cấp nhân lực cho doanh nghiệp

Chiều cùng ngày tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý và hiến kế của thanh niên công nhân và cán bộ công chức, viên chức trẻ vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Chia sẻ tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng qua dịch Covid-19, các doanh nghiệp (DN) đã nhận thức rõ về vai trò, tầm quan trọng của tổ chức Đoàn trong chăm lo hỗ trợ thanh niên công nhân cũng như đồng hành cùng DN. Các đại biểu mong muốn tổ chức Đoàn tiếp tục có nhiều hoạt động đi sâu vào đời sống thanh niên công nhân, hoạt động của DN.

Theo anh Chu Hồng Lưu, Bí thư Đoàn thanh niên Khu chế xuất Linh Trung (TP.HCM), cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được nhắc đến phổ biến trên nhiều diễn đàn, hội thảo, hội nghị những năm gần đây. Thực tế khảo sát, nhiều công nhân chưa hiểu công nghiệp 4.0 là như thế nào và cần phải trang bị những kỹ năng nào để thích ứng. Anh Lưu đề xuất công tác Đoàn trong đối tượng thanh niên công nhân cần có một chương trình lớn truyền thông, tập huấn thanh niên công nhân nhằm nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng cần thiết, cơ bản để đáp ứng với thay đổi về phương thức sản xuất, công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Cũng theo anh Chu Hồng Lưu, việc làm là nhu cầu cấp thiết đối với thanh niên đến tuổi trưởng thành. Sau dịch Covid-19 vừa qua, nguồn việc làm trong các DN ở TP.HCM rất nhiều nhưng rất khó để tìm kiếm công nhân. Dẫn chứng mô hình liên kết nhà trường - DN trong đào tạo, giới thiệu việc làm hiệu quả trong nhiều năm nay, anh Lưu kiến nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần đẩy mạnh xây dựng mô hình liên kết giữa tổ chức Đoàn địa phương đứng ra làm cầu nối giới thiệu, cung cấp nguồn nhân sự cho các DN tuyển dụng, qua đó thu hút tập hợp thanh niên đến với tổ chức Đoàn.

Chị Bùi Thị Nga (Công ty PouYuen, Q.Tân Bình, TP.HCM) cho rằng trong quá trình sử dụng lao động, giữa DN và người lao động sẽ nảy sinh các vướng mắc về quyền lợi. Khi gặp tình huống cụ thể, công nhân gặp nhiều khó khăn trong việc trình bày quan điểm, ý kiến với quản lý DN. Chị Nga kiến nghị tổ chức Đoàn nên có hẳn một đề án riêng về đào tạo kỹ năng đàm phán, thương lượng, thuyết trình dành cho thanh niên công nhân; tư vấn về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, các hoạt động Đoàn trong các khu nhà trọ, khu lưu trú cần duy trì tổ chức định kỳ và mở rộng về quy mô để nhiều thanh niên công nhân được chăm lo, thụ hưởng hơn.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang cho rằng các ý kiến góp ý tại hội nghị về chăm lo đời sống, khơi dậy tinh thần sáng tạo trong lao động, sản xuất, kinh doanh của thanh niên công nhân; giải pháp nâng cao công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên trong các DN ngoài nhà nước đã làm phong phú hơn rất nhiều nội dung trong dự thảo báo cáo chính trị công tác Đoàn nhiệm kỳ 2022 - 2027.

“Các hoạt động của T.Ư Đoàn luôn hướng đến mục tiêu phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên công nhân và thể hiện vai trò đồng hành của tổ chức Đoàn với thanh niên công nhân. Các ý kiến của đại biểu góp ý sẽ được nghiên cứu để tiếp thu phù hợp trong báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII”, chị Trang nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU