Đồ uống làm giảm đáng kể lượng đường trong máu chỉ vài phút sau khi uống

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

Và có một loại đồ uống rẻ tiền đã được nghiên cứu chứng minh là có thể làm giảm đáng kể sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn, theo nhật báo Anh Express.

Đồ uống làm giảm đáng kể lượng đường trong máu chỉ vài phút sau khi uống - ảnh 1

Uống trà đen làm chậm tốc độ tăng lượng đường trong máu sau khi ăn và hiệu quả xảy ra ngay trong vòng vài phút

Shutterstock

“Tăng đường huyết sau khi ăn” là gì?

“Tăng đường huyết sau khi ăn” là vấn đề quan trọng không chỉ đối với người bệnh tiểu đường mà cả với người bị tiền tiểu đường.

Đường glucose từ thức ăn ăn vào được hấp thụ trong ruột và di chuyển vào máu. Do đó, sau khi ăn, lượng đường trong máu sẽ tăng lên.

Đối với người không mắc bệnh, lượng đường trong máu tăng lên sau khi ăn sẽ giảm về mức bình thường sau 2 giờ. Tuy nhiên, nếu lượng đường trong máu không giảm về bình thường sẽ là tình trạng “tăng đường huyết sau khi ăn”. Tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng.

Ngoài ra, trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, dù chỉ số đường huyết khi đói ở mức bình thường nhưng cũng xảy ra tình trạng “tăng đường huyết sau khi ăn”.

Cải thiện chế độ ăn uống có thể làm chậm tốc độ thức ăn bị phân hủy thành đường trong máu, từ đó có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Và nghiên cứu đã phát hiện ra một cách đơn giản rẻ tiền để giảm mức đường huyết tăng cao sau khi ăn, đó là uống trà đen.

Uống trà đen làm chậm tốc độ tăng lượng đường trong máu sau khi ăn và hiệu quả xảy ra ngay trong vòng vài phút.

Đó là kết luận của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu về dinh dưỡng Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition.

Nghiên cứu đã kiểm tra tác động của việc uống trà đen đối với phản ứng đường huyết và insulin sau khi ăn bằng cách hấp thu đường sucrose ở người bình thường và người bị tiền tiểu đường.

Kết quả đã cho thấy trà đen có thể làm chậm tốc độ tăng đường huyết sau khi ăn

Đồ uống làm giảm đáng kể lượng đường trong máu chỉ vài phút sau khi uống - ảnh 2

Trà đen còn gọi là Hồng Trà, được tạo ra từ phản ứng lên men của trà xanh

Shutterstock

Nghiên cứu bao gồm 24 người, trong độ tuổi từ 20 - 60, gồm người không mắc bệnh và người bị tiền tiểu đường. Những người tham gia được uống ngẫu nhiên dung dịch đường sucrose với một liều lượng trà đen thấp, hoặc cao hoặc một thức uống giả dược.

Các mẫu máu được thu thập ở 0, 30, 60, 90 và 120 phút kể từ khi bắt đầu uống đồ uống để đo lượng đường huyết và insulin.

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

Kết quả, nghiên cứu đã phát hiện thức uống có chứa liều lượng thấp và cao của trà đen đã làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau khi uống sucrose so với giả dược ở những đối tượng bình thường và tiền tiểu đường.

Tuy nhiên, không có sự khác biệt lớn về sự thay đổi nồng độ insulin giữa nhóm dùng giả dược và trà đen.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Uống trà đen có thể làm giảm lượng đường trong máu sau ăn - ngay cả sau khi hấp thụ đường sucrose, theo Express

Trà đen còn gọi là Hồng Trà, được tạo ra từ phản ứng lên men của trà xanh. Phản ứng này tạo ra trà đen có vị thơm ngon rất đặc biệt. Và cũng chính do đã được lên men, nên màu nước của trà đen sẽ khác với trà xanh. Loại trà này không có màu xanh mà sẽ có màu đỏ - nên có tên gọi là hồng trà, và độ đậm nhạt của nước trà đen phụ thuộc vào mức độ oxy hóa trong quá trình ủ men.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU