Đô thị hiện đại, văn minh và nghĩa tình

0
Trịnh Văn Đoan

Trịnh Văn Đoan

(Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương)

“Xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình” là mục tiêu mà Đảng bộ thành phố xác định đang dần được hiện thực hóa trong thực tế, và có một nơi tiêu biểu đã làm được.

Phú Mỹ Hưng là một quần thể kiến trúc hiện đại hài hòa với thiên nhiên /// http://phumyhung.com.vn
Phú Mỹ Hưng là một quần thể kiến trúc hiện đại hài hòa với thiên nhiên
http://phumyhung.com.vn

Đó chính là Phú Mỹ Hưng - khu đô thị điểm sáng phía Nam của thành phố.

Đến với Phú Mỹ Hưng hôm nay, mọi người sẽ cùng hòa chung vào nhịp sống phát triển năng động, văn minh hiện đại của một “khu đô thị kiểu mẫu” đầu tiên ở nước ta. Phú Mỹ Hưng được quy hoạch khoa học, xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật với đầy đủ phân khu chức năng mang lại tiện ích thiết thực cho cuộc sống của cư dân. Phú Mỹ Hưng như một bức tranh tuyệt tác vừa tráng lệ hào hoa vừa giản dị nên thơ trong gam màu xanh mát của cảnh quan thiên nhiên. Giờ đây, những cái tên như: Trung tâm triển lãm SECC, Crescent Mall, Vivo City, bệnh viện FV, đại học RMIT, hồ Bán Nguyệt, cầu Ánh Sao đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân thành phố.

Mở rộng vòng tay chào đón người dân từ mọi phương trời, Phú Mỹ Hưng trở thành đất lành chim đậu: nơi làm việc, an cư của bao người. Nhiều cư dân đã tìm được một nơi ở thoải mái, an bình trong môi trường thiên nhiên mát lành giữa lòng Sài Gòn sôi động. Mảnh đất này là nơi giao thoa văn hóa đa dạng dựa trên nền tảng bản sắc Việt. Trong khi nhiều khu vực khác của thành phố đang phải nỗ lực lập lại trật tự đô thị, phòng chống tệ nạn xã hội, xử lý môi trường, nâng cao ý thức văn hóa công cộng… thì ở Phú Mỹ Hưng lại có một hình ảnh hoàn toàn khác – đó là hình ảnh của một đô thị văn minh. Hơn 30.000 cư dân tại đây, dù đến từ nhiều vùng miền, năm châu và mang trong mình nếp sống riêng cũng đều có một điểm chung: ý thức tự giác thực hiện lối sống văn minh. Có dịp dạo quanh, bạn sẽ thấy đô thị Phú Mỹ Hưng là không gian mở, luôn xanh - sạch - đẹp. Nếp sống văn minh được duy trì, an ninh trật tự được đảm bảo; không hàng quán lấn chiếm vỉa hè, cũng chẳng có cảnh vứt rác bừa bãi, quảng cáo rao vặt, ồn ào náo nhiệt, ô nhiễm khói bụi… Người dân nơi đây đều có ý thức tôn trọng những chuẩn mực văn hóa chung của cộng đồng, luôn thể hiện phong cách sống đĩnh đạc và thư thái, “mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Quả thực Phú Mỹ Hưng là đô thị kiểu mẫu có chất lượng sống tốt hàng đầu thành phố.

Phú Mỹ Hưng hiện đại, văn minh là như vậy. Nơi còn ẩn chứa bên trong của một đô thị đầy nghĩa tình. Biểu hiện trước hết chính ở trách nhiệm cá nhân đối với cộng đồng đồng như Cố Chủ tịch Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, ông Lawrence S.Ting đã từng nói: “Khi chúng ta đến một nơi nào đó để đầu tư, thì không nên bận tâm đến việc chúng ta có thể lấy đi những gì, mà phải quan tâm đến việc chúng ta có thể để lại những gì”. Đồng thời nó còn thể hiện ở sự tham gia xã hội của người dân. Các chương trình như: Đêm nhạc Trịnh Công Sơn; Đi bộ từ thiện Lawrence S.Ting; Hội hoa xuân; Ngày hội Phú Mỹ Hưng - Hướng về trẻ em… là những hoạt động thường niên hướng về cộng đồng, góp sức lan tỏa giá trị nhân văn cao đẹp đến mọi người. Từ những chương trình, hoạt động lớn kể trên, cho tới những câu chuyện nhỏ như: anh bảo vệ tận tình hướng dẫn kèm lời nhắc tôi nên đi chậm vì đường có gờ giảm tốc; chú Bí thư Chi bộ khu phố 4 đứng ngoài cổng nhà tươi cười đón một người xa lạ lần đầu gặp mặt; một nhóm bạn học sinh sẵn sàng nhường không gian cho cặp đôi chụp hình cưới ở hồ Bán Nguyệt. Tất cả những điều đó đọng lại trong tôi về một Phú Mỹ Hưng thân thiện, nghĩa tình.

Hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Phú Mỹ Hưng đã có những bước tiến dài vượt bậc. Từ một khu đầm lầy năm xưa, giờ đây trở thành một khu đô thị kiểu mẫu hiện đại, văn minh, nghĩa tình. Với cư dân nơi đây, Phú Mỹ Hưng trở thành quê hương thân thương. Với riêng tôi và nhiều người từng đặt chân đến đó, Phú Mỹ Hưng là điểm đến của những hoài niệm và ước mơ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU