'Đo' môi trường bằng chỉ số xanh cấp tỉnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là ý kiến của đa số đại biểu tại hội thảo Chỉ số xanh cấp tỉnh và việc tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện với môi trường cho các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây nguyên.

Sáng 19.8, tại TP.Huế (Thừa Thiên-Huế), Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tổ chức hội thảo Chỉ số xanh cấp tỉnh và việc tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện với môi trường dành cho các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây nguyên.

'Đo' môi trường bằng chỉ số xanh cấp tỉnh  - ảnh 1

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Quý Phương phát biểu tại hội thảo

T.T.H

Phát biểu tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Quý Phương cho biết, với những nỗ lực không ngừng của chính quyền và nhân dân trong công tác gìn giữ, bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản và cảnh quan thiên nhiên, Thừa Thiên-Huế đã được các tổ chức uy tín quốc tế cũng như trong nước công nhận là “Thành phố văn hóa ASEAN”, “Thành phố bền vững môi trường ASEAN”, “Thành phố Xanh quốc gia”...

Trong tiến trình xây dựng và phát triển, tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục kiên định với con đường phát triển xanh, bền vững môi trường để chung tay cùng các tỉnh, thành và cả thế giới bảo vệ môi trường.

"Sáng kiến Chỉ số xanh cấp tỉnh của VCCI sẽ góp phần thúc đẩy các tỉnh, thành quan tâm hơn tới phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời, cung cấp thông tin kịp thời hỗ trợ chính quyền tỉnh, thành phố trong hoạch định chính sách, thúc đẩy hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường; góp phần thu hút các nhà đầu tư có ý thức bảo vệ môi trường", ông Phan Quý Phương nói.

'Đo' môi trường bằng chỉ số xanh cấp tỉnh  - ảnh 2

Các đại biểu tham dự hội thảo

Bùi Ngọc Long

Các đại biểu cũng đánh giá cao sáng kiến xây dựng chỉ số xanh cấp tỉnh, phù hợp định hướng phát triển của đất nước hiện nay.

Phó tổng thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn cho biết, bằng việc xây dựng và công bố chỉ số xanh sẽ góp phần cổ vũ các tỉnh, thành phố tại Việt Nam quan tâm hơn tới phát triển kinh tế gắn với việc bảo vệ môi trường. Ngoài ra, cung cấp thông tin kịp thời hỗ trợ chính quyền tỉnh, thành phố trong hoạch định chính sách liên quan đến đầu tư và môi trường, thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường; định hướng các nhà đầu tư có ý thức bảo vệ môi trường, thúc đẩy nhiều dự án xanh hơn, thân thiện với môi trường hơn.

Chỉ số xanh cấp tỉnh là sáng kiến được khởi xướng bởi VCCI với sự hợp tác của USAID và Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB). Đây là chỉ số đánh giá và xếp hạng chất lượng môi trường tại 63 tỉnh, thành phố qua góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh. Bao gồm: mức độ thích ứng với biến đổi khí hậu; mức độ tuân thủ pháp luật về môi trường; thực trạng ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương; trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp; mức độ quan tâm, chính sách khuyến khích hoạt động đầu tư thân thiện với môi trường của chính quyền địa phương... và nhiều vấn đề liên quan đến môi trường quan trọng khác.

Mục tiêu của chỉ số xanh là thúc đẩy các tỉnh, thành quan tâm hơn tới phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, cung cấp thông tin kịp thời hỗ trợ chính quyền tỉnh, thành phố trong hoạch định chính sách, thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường, thu hút các nhà đầu tư có ý thức bảo vệ môi trường và các dự án “xanh”...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU