Độ mặn gần bằng 1/3 nước biển, Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt nhiều nơi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cửa thu nước trên sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn đỉnh điểm đến 10.000 mg/lít buộc phải thu nước tại trạm An Trạch, nhiều nơi tại Đà Nẵng thiếu nước khá nghiêm trọng…

Nhà máy nước Cầu Đỏ đang gặp khó khăn do nguồn nước thô nhiễm mặn kỷ lục, với mức 10.000 mg/lít /// Ảnh: Hoàng Sơn
Nhà máy nước Cầu Đỏ đang gặp khó khăn do nguồn nước thô nhiễm mặn kỷ lục, với mức 10.000 mg/lít
Ảnh: Hoàng Sơn

Liên tục trong hai ngày 9 và 10.4, trang Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - Xanh - Sạch - Đẹp (kênh tiếp nhận thông tin chính thống từ người dân của ngành chức năng TP.Đà Nẵng) nhận được phản ánh của người dân về tình trạng thiếu nước khiến người dân phải khổ sở trong sinh hoạt.

Một người dân cư trú trên tuyến đường Nguyễn Hồng Ánh cho biết, dù sống gần nhà máy nước Cầu Đỏ nhưng thường xuyên bị mất nước hoặc nước yếu không thể chảy lên bồn chứa. “Đề nghị công ty kiểm tra khắc phục để người dân có nước sinh hoạt”, người này kiến nghị.

Người dân ở các khu vực thuộc trung tâm TP.Đà Nẵng cũng phản ánh, cứ khoảng 17-19 giờ lại bị thiếu nước, nước chảy nhỏ giọt nên không thể nấu ăn, tắm giặt…

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, trong 3 ngày qua, một số khu vực tại Q.Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Thanh Khê… mà cụ thể là ở các đường, như: Chúc Động, Trần Văn Dư, Trần Đình Nam, Trần Hoành, Trần Xuân Lê, Trương Định, Trần Cao Vân… đã xảy ra tình trạng thiếu nước hoặc nước yếu trong giờ cao điểm gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt của người dân.

Độ mặn gần bằng 1/3 nước biển, Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt nhiều nơi - ảnh 1

Người dân Q.Sơn Trà phản ánh về việc thiếu nước sinh hoạt vào tối 9.4

Ảnh: Cắt từ clip của người dân

Đăng tải đoạn clip lên trang Facebook của ngành chức năng Đà Nẵng, tài khoản Vinh Nguyen cho biết: “Nhà tôi và khu vực kiệt 73 Trương Định, (P.Mân Thái, Q.Sơn Trà) mấy ngày nay nước rất yếu. Hiện giờ đã 21 giờ 20 ngày 9.4.2021 nhưng vẫn chưa có nước, kính mong ngành cấp nước xem xét”.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Hồ Hương, Tổng giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, suốt 1 tuần qua, nước từ thượng nguồn không về được đến cửa thu nước tại trạm thu Cầu Đỏ và chỉ đến trạm An Trạch (thượng lưu trạm Cầu Đỏ) với mực thấp.

“Cho nên, việc lấy nước không hiệu quả dẫn đến nước sinh hoạt bị yếu ở một số khu vực cuối tuyến”, ông Hương nói. Tuy nhiên, ông Hương cho rằng, nước chỉ yếu ở một số địa điểm cuối tuyến vì trạm An Trạch vẫn đảm bảo với công suất từ 280.000 – 290.000 m3/ngày đêm.

“Hiện nay, nguồn nước thô từ cửa thu Cầu Đỏ hầu như không thể lấy được do độ mặn quá lớn. Hôm nay, độ mặn khoảng 8.000 mg/lít. Hôm qua, đỉnh điểm nhiễm mặn lên đến 10.000 mg/lít, bằng 1/3 độ mặn của nước biển”, ông Hương nói.

Đốc thúc các thủy điện xả nước

Trước tình hình này, Dawaco cũng như UBND TP đã có kiến nghị các thủy điện xả nước và Cục Quản lý tài nguyên nước cũng đã có công văn yêu cầu các thủy điện xả nước để cấp nước cho TP.Đà Nẵng.

Cụ thể, tại công văn vào ngày 6.4, Cục Quản lý Tài nguyên nước đề nghị các đơn vị quản lý vận hành các hành các hồ chứa: A Vương, Sông Bung 2, Sông Bung 4, Sông Bung 4A, Sông Bung 5, Sông Bung 6 (thượng nguồn sông Cầu Đỏ) đảm bảo tuân thủ vận hành xả nước về hạ du sông Vu Gia theo đúng quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn để đảm bảo cấp nước an toàn cho Đà Nẵng.

Độ mặn gần bằng 1/3 nước biển, Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt nhiều nơi - ảnh 2

Cửa thu nước thô trên sông Cầu Đỏ gần như không hoạt động được do độ mặn lên cao

Ảnh: Hoàng Sơn

Qua theo dõi, giám sát, Cục Quản lý Tài nguyên nước nhận định rằng độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ đang có diễn biến hết sức phức tạp. Cho nên với công văn đã nêu, Cục đề nghị các hồ thủy điện phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng thủy văn, mực nước hồ, lưu lượng đến hồ, độ mặn tại cửa lấy nước Nhà máy nước Cầu Đỏ và mực nước sông tại trạm bơm An Trạch, vận hành xả nước về hạ du sông Vu Gia để đảm bảo việc cấp nước an toàn cho sản xuất, sinh hoạt của Đà Nẵng.

Nói thêm về vấn đề các thủy điện xả nước, Tổng giám đốc Dawaco Hồ Hương, cho hay, bắt đầu sáng nay (10.4), mực nước tại trạm An Trạch đã có cải thiện, lưu lượng nước về khá nên công suất trạm bơm An Trạch đã nâng lên khá tốt.

“Một tuần qua, nước từ thượng nguồn chưa về đến Cầu Đỏ mà chỉ về đến An Trạch. Do đó, công ty đã vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch để cấp nước cho TP. Về trạm bơm An Trạch, trước tết chúng tôi đã có cải tạo trạm nâng công suất lên thêm vài chục ngàn m3 nữa. Sáng nay khi nước về thì trạm bơm hoạt động tốt”, ông Hương nói.

Với diễn biến nhiễm mặn như hiện và dự báo sẽ còn phức tạp trong thời gian tới, Dawaco đã trình phương án xây dựng đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ như đã từng thực hiện vào năm 2020 để lấy nước chủ động, không phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng lưu. “Hiện nay, Sở Xây dựng TP đã trình UBND TP và chờ chủ trương đồng ý thì công ty sẽ thi công ngay”, ông Hương thông tin thêm.

Độ mặn gần bằng 1/3 nước biển, Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt nhiều nơi - ảnh 3

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng đã kiến nghị UBND TP cho phép xây dựng đập ngăn mặn, giữ ngọt như đã triển khai vào năm 2020

Ảnh: Hoàng Sơn

Trước đó ngày 16.3 vừa qua, Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Công Thành đã có công văn gửi UBND TP.Đà Nẵng đôn đốc về việc nâng cấp, lắp đặt bổ sung đường ống dẫn nước từ đập dâng An Trạch về Nhà máy nước Cầu Đỏ để bảo đảm cấp nước an toàn cho TP.Đà Nẵng.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã có công văn giao Sở Xây dựng chủ trì, chỉ đạo Dawaco và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nội dung này, báo cáo kết quả thực hiện về Bộ TN-MT trước ngày 30.4.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU