Đô đốc Nga về hưu giải thích vụ tàu ngầm Mỹ gặp nạn ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đô đốc Nga về hưu Vladimir Valuyev vừa đưa ra “lý giải có khả năng nhất” cho vụ tàu ngầm hạt nhân Mỹ đã đâm vào một vật thể dưới nước ở Biển Đông hôm 2.10.

Đô đốc Nga về hưu giải thích vụ tàu ngầm Mỹ gặp nạn ở Biển Đông - ảnh 1
Tàu ngầm USS Connecticut của Mỹ đến thành phố Yokosuka, Nhật Bản hồi tháng 7.2021

Hải Quân Mỹ

Vào ngày 7.10, hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut của Mỹ đã đâm vào một vật thể dưới nước ở Biển Đông vào ngày 2.10, khiến 11 thủy thủ trên tàu bị thương, theo CNN.

Hai quan chức nói rằng vẫn chưa rõ tàu ngầm USS Connecticut đã đâm phải vật gì nhưng khẳng định đó không phải là một tàu ngầm khác. Một quan chức cho biết vật thể đó có thể là một con tàu đắm, một container bị chìm hoặc vật thể khác.

Đến ngày 8.10, Đô đốc Nga về hưu Vladimir Valuyev đưa ra cách lý giải khác cho vụ tàu USS Connecticut gặp nạn. Theo hãng tin Sputnik, ông Valuyev cho rằng nếu 2 tàu ngầm đụng nhau và có thủy thủ bị thương thì hai tàu phải nổi lên để kiểm tra thiệt hại. Tuy nhiên, việc này đã không diễn ra khi tàu USS Connecticut gặp nạn và có thủy thủ bị thương.

Cũng theo ông Valuyev, khó có thể tưởng tượng rằng một tàu ngầm hiện đại thuộc lớp Seawolf như tàu USS Connecticut không ghi nhận được sự tiếp cận của một tàu ngầm khác. Từ đó, ông tin rằng lý giải có khả năng nhất là tàu ngầm USS Connecticut đã đâm “vào một giàn khoan dầu đang hoặc mới được lắp đặt và thông tin về công trình này chưa được cung cấp cho chỉ huy của hạm đội Mỹ”.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đụng vật thể dưới Biển Đông, 15 thủy thủ bị thương

Tàu USS Connecticut là một trong 3 tàu ngầm lớp Seawolf của Hải quân Mỹ với giá khoảng 3 tỉ USD/chiếc. Tàu có lượng choán nước 9.300 tấn, được biên chế vào năm 1998 với thủy thủ đoàn khoảng 140 người.

Dù đã hơn 20 năm, tàu được nâng cấp nhiều công nghệ hiện đại và hoạt động vô cùng yên tĩnh, nhanh, được trang bị các cảm biến tối tân, với khả năng mang theo 50 ngư lôi cũng như các tên lửa hành trình Tomahawk, nhiều nhất so với các tàu ngầm tấn công khác của Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU