Đồ chơi thông minh cho trẻ

0 Thanh Niên Online
Đan Khánh

Đan Khánh

(Theo Coolmomtech, CrookedBrains)

Sẽ quá hà khắc và có khi là điều không thể nếu muốn con trẻ tránh xa... công nghệ! Nhưng vẫn có cách để các bậc phu huynh kiểm soát, không để con phụ thuộc vào các thiết bị di động mà lại làm chủ được công nghệ. Những món đồ chơi hitech dưới đây không buộc trẻ ngồi một chỗ, mắt dán vào màn hình mà ngược lại khuyến khích trẻ vận động, phát triển sức sáng tạo và rèn luyện thân thể.

Đồ chơi thông minh cho trẻ

Sẽ quá hà khắc và có khi là điều không thể nếu muốn con trẻ tránh xa... công nghệ! Nhưng vẫn có cách để các bậc phu huynh kiểm soát, không để con phụ thuộc vào các thiết bị di động mà lại làm chủ được công nghệ. Những món đồ chơi hitech dưới đây không buộc trẻ ngồi một chỗ, mắt dán vào màn hình mà ngược lại khuyến khích trẻ vận động, phát triển sức sáng tạo và rèn luyện thân thể.

Đồ chơi thông minh cho trẻ - ảnh 1

Búp bê gỗ

Thoạt nhìn, Avakai không khác gì một con búp bê gỗ được làm theo cảm hứng từ con búp bê Matryoshka truyền thống của Nga. Nhưng thực chất đây là một món đồ công nghệ giúp trẻ em năng động, sáng tạo mà không phải phụ thuộc vào màn hình sáng chóa của các thiết bị di động. Avakai thành hình từ một loại gỗ tự nhiên ở Ba Lan qua bàn tay của những người thợ thủ công lành nghề và trở nên sống động nhờ các bộ cảm ứng và tín hiệu bluetooth để phát ra âm thanh hay tạo độ rung khi trẻ chơi đùa với nó. Ngoài ra, mã nguồn mở cho phép những người có khả năng lập trình update Avakai để giúp trẻ luôn thấy mới mẻ và Avakai không bao giờ... già.

Đồ chơi thông minh cho trẻ 2

Nhóm thiết kế người Đức đã tạo cho Avakai có trí thông minh cảm xúc EQ, nghĩa là: khi bạn chạm nhẹ vào đầu búp bê, đèn ở bụng Avakai sẽ đổi màu để thể hiện cảm xúc của riêng nó. Chẳng hạn, khi màu hồng hiện lên thì đó là tín hiệu cho biết Avakai đang hạnh phúc vì được vuốt ve.

Thay vì sắm smartphone cho con để liên lạc cũng như định vị được vị trí của chúng, bạn hãy để con bỏ Avakai vào cặp và mang đến trường. Vì đã được lập trình sẵn nên khi bạn đang trên đường đến đón con ở trường, Avakai sẽ rung để cô/cậu chủ nhỏ biết được ba mẹ chúng đang đến để chuẩn bị.

Khi kết nối 2 búp bê Avakai lại với nhau, trẻ sẽ có nhiều trò để chơi: bỏ vào bụng một con Avakai (kiểu như Matryoshka), bỏ một món đồ giả làm vật báu rồi ra lệnh cho con còn lại cùng chủ nhân của nó đi tìm; hoặc chơi trò trốn tìm cùng Avakai.

Bắt đầu từ tháng 3 năm sau, Avakai mới ra mắt thị trường. Giá 1 búp bê hơn 2 triệu đồng, bộ 2 con thì khoảng 3 triệu đồng, nếu chọn bộ 3 con - giá hơn 6 triệu đồng.

Vừa học vừa chơi với robot Vortex

Đồ chơi thông minh cho trẻ 3

“Chúng tôi tin rằng học là phải vui. Đó là lý do vì sao Vortex được lập trình sẵn các trò chơi. Khi chơi các trò này, trẻ sẽ muốn học cách tự lập ra các trò chơi theo ý chúng muốn và thế là học cách lập trình robot”, CEO Hãng DFRobot Ricky Ye cho biết. Dành cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, Vortex tương thích với cả iOS lẫn Android. Với ứng dụng được cài trên smartphone hay tablet, trẻ điều khiển mọi chuyển động của Vortex bằng cách chạm màn hình. Từ game húc đầu, chơi golf, lái xe, đá banh... có sẵn, Vortex còn sẵn sàng cho các game tự tạo. Giá từ khoảng 3 triệu đồng trở lên (set 2 robot). Bắt đầu bán từ tháng 10 này.

Chơi Scrabble trên máy cầm tay

Đồ chơi thông minh cho trẻ 4

Từ khi trò chơi sắp chữ Scrabble chính thức được cấp bản quyền ở Mỹ năm 1948, Scrabble đã lan khắp thế giới với các phiên bản ngôn ngữ khác nhau. Rồi Scrabble có mặt trên máy PC, smartphone, tablet và thành game online khi bạn có thể cùng chơi với những người ở xa. Scrabble năm nay có được thiết bị cầm tay cho riêng mình - đó là Scrabble Twist. Luật chơi thì vẫn thế. Scrabble Twist có 3 chế độ chơi: party (tối đa 8 người chơi), turbo challenge (2 người) và solo (chỉ một mình bạn). Với người Việt, chơi trò sắp chữ là một cách luyện tiếng Anh hiệu quả. Thay vì đem theo 1 bộ Scrabble giấy cồng kềnh hay phải “gắn” với các thiết bị điện tử khác, Scrabble Twist dễ dàng thoải mái theo bạn đi khắp nơi mà giá cả lại rất mềm, khoảng 500.000 đồng.

Học lập trình với robot Thymio

Đồ chơi thông minh cho trẻ 5

Đã bước sang thế hệ thứ 2, robot Thymio này không chỉ dành cho trẻ em mà người lớn cũng sẽ rất thích thú. Ngoài 6 kiểu hành vi được lập trình sẵn, robot không dây này là một kiểu đồ chơi “mở” cho phép người chơi dùng ứng dụng đơn giản trên máy tính để phát triển tính cách riêng cho nó. Vì thế, trò chơi này giúp con trẻ tìm hiểu về công nghệ và những điều cơ bản về lập trình. Được gắn các bộ cảm biến, Thymio biết tránh các vật cản và có thể đổi màu. Với nhiều trẻ em trên thế giới, Thymio là người bạn thân vì một khi được “chỉ dạy” nó sẽ đứng ngay ngoài cửa phòng và không cho phép “người lạ” bước vào. Giá khoảng 5 triệu đồng.

Làm toán với đồng hồ Albert

Đồ chơi thông minh cho trẻ 6

Đồng hồ digital sẽ giúp trẻ rèn luyện các phép tính đơn giản như cộng trừ nhân chia và giúp người lớn bớt cảm giác buồn chán mỗi khi xem giờ. Vì để biết được hiện tại mấy giờ mấy phút, người xem phải tính nhẩm thật nhanh thì kết quả (nếu đúng) chính là thời gian hiện tại. Bạn có thể chọn độ khó dễ. Đồng hồ Albert phù hợp cả để bàn lẫn treo trên tường. Giá từ 3,5 triệu đồng trở lên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU