DN đòi nợ ở TP.HCM đòi được 2.035 tỉ, tổng lỗ vẫn hơn 3 tỉ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TP.HCM cho biết 45 DN kinh doanh đòi nợ trong quý 1/2019 nhận ủy quyền đòi nợ hơn 362.370 tỉ đồng, đòi được hơn 2.035 tỉ đồng, tổng số lãi chỉ đạt hơn 2,58 tỉ đồng, tổng số lỗ hơn 3 tỉ đồng.

Các nhóm đòi nợ thuê lợi dụng kẻ hở pháp luật gây áp lực cho con nợ bằng cách tạt sơn, chất bẩn, 'khủng bố' con nợ. Trong ảnh: Một vụ đòi nợ thuê xảy ra trên địa bàn Q.1, TP.HCM /// Ảnh: T.L
Các nhóm đòi nợ thuê lợi dụng kẻ hở pháp luật gây áp lực cho con nợ bằng cách tạt sơn, chất bẩn, 'khủng bố' con nợ. Trong ảnh: Một vụ đòi nợ thuê xảy ra trên địa bàn Q.1, TP.HCM
Ảnh: T.L

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 29.8, UBND TP.HCM có báo cáo gửi Bộ Tài chính về tình hình, kết quả công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ ở TP.HCM quý 1.2019.

Trong báo cáo, UBND TP.HMC tiếp tục kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ đưa loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.

Cũng theo báo cáo của UBND TP, tính đến hết quý 1.2019, TP có 45 doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động kinh doanh đòi nợ, trong đó có 42 công ty trng nước và 3 công ty có yếu tố nước ngoài, tổng số người làm nghề này là 711 người (706 người trong nước, 5 người nước ngoài).

Tổng số vốn điều lệ của các doanh nghiệp này hơn 111 tỉ đồng, trong đó doanh nghiệp có vốn điều lệ cao nhất là 10 tỉ đồng, thấp nhất 2 tỉ đồng. Tổng số nợ nhận ủy quyền đòi nợ hơn 362.370 tỉ đồng, đã đòi được hơn 2.035 tỉ đồng.

Tuy tổng số tiền đòi nợ rất lớn nhưng tổng số lãi trong kỳ theo báo cáo chỉ đạt hơn 2,58 tỉ đồng, tổng số lỗ hơn 3 tỉ đồng. Doanh nghiệp lãi cao nhất đạt hơn 957 triệu đồng, doanh nghiệp lỗ thấp nhất hơn 15 triệu đồng... 

Theo UBND TP.HCM, việc cho phép hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ hoạt động hợp pháp vô tình là kẽ hở để một số đối tượng (hoạt động đòi nợ thuê, xã hội đen…) lợi dụng núp bóng đầu tư hoạt động qua hình thức cấu kết giữa công ty tài chính, công ty đòi nợ và các đối tượng hình sự, các băng nhóm tội phạm tại địa phương gây hệ quả phức tạp về an ninh trật tự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU