Đìu hiu làng nghề làm đồ chơi tết Trung thu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động tổ chức tết Trung thu ngoài trời cho trẻ em phải dừng, khiến cho làng nghề Mật Sơn (P.Đông Vệ, TP.Thanh Hóa, Thanh Hóa) - nơi chuyên làm đồ chơi trung thu đìu hiu chưa từng thấy.
Cả làng nghề chỉ duy nhất 1 gia đình làm đèn ông sao  /// MINH HẢI
Cả làng nghề chỉ duy nhất 1 gia đình làm đèn ông sao
MINH HẢI

Những năm trước, càng đến gần đến  tết Trung thu, các tuyến đường, ngõ ngách của làng nghề Mật Sơn (gồm các phố Mật Sơn 1, Mật Sơn 2, Mật Sơn 3, thuộc P.Đông Vệ, TP.Thanh Hóa, Thanh Hóa) lại càng nhộn nhịp cảnh thương lái đến mua đèn ông sao, đèn kéo quân về bán cho người dân khắp nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vui trung thu.

Vì dịch Covid-19, làng nghề làm lồng đèn Trung thu đìu hiu

Trong các gia đình làm nghề đồ chơi trung thu, thường tấp nập người làm, tiếng cắt, tiếng xẻ, tiếng ghim lách vang khắp các ngõ ngách, thì năm nay dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho cả làng nghề im ắng, đìu hiu chưa từng có.
Đìu hiu làng nghề làm đồ chơi tết Trung thu - ảnh 1

Gia đình ông Cường là hộ duy nhất ở làng nghề Mật Sơn làm khoảng 30 chiếc đèn ông sao cho khách hàng đặt từ trước

MINH HẢI

Cả hàng trăm người làm nghề ở làng nghề Mật Sơn hiện nay chỉ có duy nhất gia đình ông Nguyễn Công Cường (50 tuổi, ngụ phố Mật Sơn 2) là đang làm khoảng 30 chiếc đèn ông sao cho khách vừa đặt.

“Mọi năm qua rằm tháng 7 là chúng tôi đã bắt đầu làm đồ chơi bán dịp tết Trung thu rồi. Có năm còn làm không kịp để giao hàng, phải thuê thêm từ 2 - 3 lao động thời vụ. Nhà tôi thì các năm trước làm và bán khoảng 300 - 400 cái đèn ông sao, nhưng năm nay không dám làm. Hôm trước có người đặt làm 30 cái, nên vợ chồng tôi mới cố gom vật liệu để làm, chứ cũng xác định là năm nay mất trắng vụ đồ chơi trung thu rồi", ông Cường nói.

Đìu hiu làng nghề làm đồ chơi tết Trung thu - ảnh 2

Không thể làm đồ chơi trung thu, nhiều gia đình ở làng nghề Mật Sơn đành làm sẵn đồ hàng mã chờ đến thời điểm bán

MINH HẢI

Cách nhà ông Cường vài con ngõ, khu xưởng của gia đình ông Đỗ Xuân Giới (61 tuổi, ngụ phố Mật Sơn 2) trong trạng thái im lìm giữa mùa dịch.

Vào thời điểm này những năm trước, dù trong nhà đã có 4 lao động, gia đình ông Giới cũng phải thuê thêm lao động, nay thì đành cửa đóng then cài ngồi chờ hết dịch bệnh.

Đìu hiu làng nghề làm đồ chơi tết Trung thu - ảnh 3

Làng nghề Mật Sơn dịp tết Trung thu đìu hiu chưa từng thấy

MINH HẢI

“Năm ngoái còn vớt vát được ít, năm nay thì chịu hẳn. Thời gian trước, TP.Thanh Hóa giãn cách để chống dịch, không đi lại mua vật liệu được, mà dù có vật liệu, cũng không dám làm đồ chơi bán dịp trung thu vì không biết dịch bệnh khi nào bùng phát. Đành phải chịu mất đi khoản thu nhập thôi", ông Giới nói.

Ông Giới cũng cho biết thêm, tỉnh Thanh Hóa vừa có yêu cầu người dân không được tụ tập, tổ chức tết Trung thu ngoài trời, chỉ trong khuôn khổ gia đình, nên gia đình ông xác định nhu cầu người mua đồ chơi trung thu là rất ít, có làm sẵn để bán cũng chẳng được bao nhiêu. 

Đìu hiu làng nghề làm đồ chơi tết Trung thu - ảnh 4

Giữa mùa trung thu nhưng những chuyến hàng lại không phải đồ chơi trung thu

MINH HẢI

Làng nghề Mật Sơn là làng nghề truyền thống, có từ lâu đời. Hàng trăm người dân ở làng nghề này sống bằng nghề làm thủ công các loại hàng mã, đồ cúng và làm đồ chơi dịp tết Trung thu. Dịch bệnh Covid-19 đã khiến một làng nghề vốn luôn nhộn nhịp giữa lòng TP.Thanh Hóa trở nên đìu hiu; người làm nghề thất mất đi nguồn thu nhập lớn nhất trong năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU