DirectStorage cắt giảm mạnh việc sử dụng CPU trong các trò chơi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công nghệ DirectStorage của Microsoft không chỉ giúp trò chơi tải nhanh hơn mà còn giải phóng rất nhiều năng lượng của CPU.

Theo Digitaltrends, một video được chia sẻ bởi Microsoft cho thấy sử dụng DirectStorage trên Windows 11 có thể giảm tải cho bộ xử lý lên đến 40%. DirectStorage là một giao diện lập trình ứng dụng (API) mang lại thời gian tải nhanh hơn khi được ghép nối với ổ SSD NVMe. Mặc dù phần mềm này có sẵn cho cả người dùng Windows 10 và Windows 11, nhưng Windows 10 sẽ không thể tận dụng hết những tối ưu hóa mà DirectStorage mang lại.

DirectStorage cắt giảm mạnh việc sử dụng CPU trong các trò chơi - ảnh 1
DirectStorage là một công nghệ rất nhiều tiềm năng vừa được Microsoft giới thiệu

microsoft

Microsoft gần đây đã phát hành một video có tiêu đề “Tối ưu hóa hiệu suất I/O với DirectStorage trên Windows”. Trong video, Cooper Partin - kỹ sư phần mềm cao cấp của Microsoft - nói về công nghệ và những lợi ích mà nó mang lại.

Chức năng cơ bản của DirectStorage có vẻ khá đơn giản nhưng kết quả lại mang lại rất nhiều tiềm năng. API cho phép SSD NVMe thực hiện nhiều thao tác vào / ra mỗi giây (IOPS) diễn ra cùng lúc. Nó cũng cho phép trò chơi của bạn chuyển trực tiếp nội dung sang card đồ họa, bỏ qua bộ xử lý khi không cần thiết phải tham gia.

Trong trò chơi, nội dung được gửi qua lại liên tục và DirectStorage cắt giảm đáng kể thời gian cần thiết khi sử dụng với ổ SSD NVMe trên Windows 11. Do quá trình truyền dữ liệu từ trò chơi sang GPU được sắp xếp hợp lý hơn, trò chơi sẽ tải nhanh hơn rất nhiều. Partin tuyên bố trong video rằng DirectStorage rất tốt trong việc xử lý các tập dữ liệu nhỏ hơn, nó giúp xử lý hàng loạt dữ liệu SSD khi có thể và cắt giảm thời gian xử lý và hiển thị các dữ liệu đó.

Việc gửi nội dung trực tiếp đến GPU thực sự cắt giảm khối lượng công việc mà bộ xử lý cần thực hiện trong khi chơi game. Microsoft hứa hẹn rằng việc ghép nối SSD NVMe với DirectStorage và Windows 11 có thể giảm nhu cầu tải CPU từ 20-40%. Ngay cả khi ở mức 20% cũng là một cải tiến lớn có thể có tác động đến hiệu suất chơi game.

Phô diễn sức mạnh DirectStorage trên Windows
Microsoft

Microsoft có kế hoạch đẩy nhiều tác vụ hơn lên GPU trong bản cập nhật trong tương lai để giải phóng bộ xử lý nhiều hơn. Ý tưởng cuối cùng là card đồ họa sẽ đảm nhận tất cả các tác vụ nén hiện đang được xử lý bởi CPU.

Ngay cả ở trạng thái hiện tại, tác động của DirectStorage đối với thời gian tải là rất ấn tượng. Tại GDC 2022, Luminous Productions đã cho thấy thời gian tải trong Forspoken sẽ giảm từ khoảng 10 giây thông thường xuống chỉ còn 1 giây với DirectStorage. Trong bản demo, hệ thống có thể tải 5,5 GB một cảnh trong Forspoken chỉ trong 1,9 giây.

Mặc dù rất ấn tượng, DirectStorage vẫn cần thêm thời gian dài để được hỗ trợ và tối ưu hóa cho mọi trò chơi. Trên thực tế, Forspoken sẽ là tựa game đầu tiên hỗ trợ đầy đủ công nghệ và game sẽ chỉ ra mắt cho đến tháng 10.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU