Định hướng nào cho tương lai ?

0 Thanh Niên

Ở Philippines, ông Ferdinand Marcos Jr. đã được quốc hội xác nhận là tổng thống tiếp theo, và bà Sara Duterte - con gái Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte sẽ là phó tổng thống.

Sự pha trộn này đặt ra câu hỏi Philippines sẽ được dẫn dắt thế nào trong thời gian tới.

Định hướng nào cho tương lai ? - ảnh 1
Ông Ferdinand Marcos Jr. và bà Sara Duterte trong một cuộc vận động tranh cử

INQUIRER

Tổng thống mới là con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marcos, vì thế khi cầm quyền không thể không bị ảnh hưởng gì bởi người cha. Tương tự đối với con gái ông Duterte. Nhưng cặp đôi quyền lực mới chắc chắn không thể lặp lại y nguyên chính sách và cách cầm quyền của hai người cha. Cách đây 36 năm, thời kỳ cầm quyền của ông Marcos cha kết thúc bi thảm. Trong nhiệm kỳ sắp kết thúc, ông Duterte về cơ bản không giải quyết được những vấn đề cấp bách hiện tại của Philippines cả về đối nội lẫn đối ngoại.

Hai người mới chắc chắn sẽ làm tất cả những gì có thể để tạo dựng đánh giá tích cực ở Philippines về thời kỳ cầm quyền của hai người cha. Họ ý thức được rằng phải thực thi đường hướng chính sách cầm quyền khác thì mới tránh được thất bại và tai tiếng, mới có thể thành công nhiều hơn và đạt được mục tiêu nói trên.

Vấn đề ở chỗ cả hai người này cho tới nay đều bộc lộ rất ít ỏi sẽ làm gì và làm như thế nào cả về đối nội lẫn đối ngoại. Khi vận động tranh cử thì họ chỉ cần tuyên bố chung chung, nhưng khi cầm quyền phải rất cụ thể và rõ ràng. Câu trả lời thì chưa biết sẽ như thế nào và đến khi nào mới lộ diện hình hài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU