Đình chỉ giải quyết vụ án ông Lê Vinh Danh khiếu kiện Tổng Liên đoàn Lao động

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TAND TP.HCM vừa ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính về việc “khiếu kiện hành vi hành chính”giữa ông Lê Vinh Danh, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, và Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Ông Lê Vinh Danh, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng /// Ảnh TDTU
Ông Lê Vinh Danh, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng
Ảnh TDTU

Ngày 19.4, một lãnh đạo của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) xác nhận đã nhận được quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của TAND TP.HCM gửi Tổng LĐLĐVN vào ngày 16.4.

Quyết định được TAND TP.HCM đưa ra sau khi đã nghiên cứu hồ sơ hành chính sơ thẩm thụ lý số 75/2021 ngày 17.3.2021 về việc “khiếu kiện hành vi hành chính” mà ông Lê Vinh Danh (58 tuổi, địa chỉ số 19 Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Hưng, Q.7, TP.HCM) là người có đơn khởi kiện Đoàn chủ tịch TLĐLĐVN vào ngày 3.3.2021, về hành vi không thụ lý giải quyết khiếu nại lần hai theo Đơn khiếu nại đề ngày 15.12.2020 của ông Danh.

Theo đó, ông Danh khiếu nại Quyết định số 1507/QĐ-TLĐ ngày 21.10.2020 về việc thi hành kỷ luật viên chức và Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số 1662/QĐ-TLĐ ngày 4.12.2020 của Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN đối với Quyết định số 1507/QĐ-TLĐ.

Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính mà TAND TP.HCM gửi Tổng LĐLĐVN căn cứ theo quy định tại khoản 3, điều 3 luật Tố tụng hành chính năm 2015, “hành vi hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc cơ quan, tổ chức được giao thực hiện quản lý hành chính nhà nước thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật”.

TAND TP.HCM xác định, hành vi không giải quyết khiếu nại lần 2 của Đoàn chủ tịch TLĐLĐVN đối với ông Lê Vinh Danh không phải là hành vi hành chính theo quy định đã viện dẫn trên. Bởi lẽ, ông Danh là viên chức thuộc quyền quản lý của TLĐLĐVN. Việc xử lý kỷ luật viên chức và giải quyết khiếu nại liên quan đến xử lý kỷ luật viên chức là vấn đề nội bộ giữa viên chức và cơ quan quản lý, sử dụng viên chức, không phải là một trong các nhiệm vụ quản lý hành chính nhà nước mà pháp luật quy định.

Dẫn chiếu các quy định hiện hành tại điều 30 và 143 của luật Tố tụng hành chính, TAND TP.HCM cho biết việc tòa án đình chỉ giải quyết vụ án là có cơ sở vì không thuộc thẩm quyền.

Theo TAND TP.HCM, ông Lê Vinh Danh không có quyền khởi kiện lại hành vi không thụ lý giải quyết khiếu nại lần 2 đối với Quyết định số 1507/QĐ-TLĐ ngày 21.10.2020 về việc thi hành kỷ luật viên chức và Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số 1662/QĐ-TLĐ ngày 4.12.2020 của Đoàn chủ tịch TLĐLĐVN.

Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, tháng 8.2020, Tổng LĐLĐVN công bố quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Lê Vinh Danh, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, sau khi Đảng ủy khối ĐH-CĐ TP.HCM đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy Trường ĐH Tôn Đức Thắng của ông Danh với lý do ông Danh có khuyết điểm, vi phạm đã được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM kết luận.

Cho rằng quyết định tạm đình chỉ công tác nói trên ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, ông Lê Vinh Danh khởi kiện ra tòa, yêu cầu tòa án giải quyết theo hướng hủy quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông.

Sau khi xem xét đơn khởi kiện cùng tài liệu, chứng cứ kèm theo, TAND TP.HCM nhận thấy quyết định về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Vinh Danh là quyết định hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức. Căn cứ luật Tố tụng hành chính 2015, TAND TP.HCM nhận định khiếu kiện nêu trên không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Tháng 3.2021, ông Lê Vinh Danh tiếp tục gửi đơn kiện hành vi không thụ lý giải quyết khiếu nại lần 2 của Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN lên TAND TP.HCM. Theo đơn khởi kiện, ông Danh yêu cầu tòa án giải quyết bao gồm: hành vi hành chính không thụ lý giải quyết khiếu nại lần 2 của Đoàn chủ tịch TLĐLĐVN, buộc Đoàn chủ tịch TLĐLĐVN thụ lý giải quyết khiếu nại lần 2 cho ông Lê Vinh Danh.

Cũng trong tháng 3, theo đề nghị của Thành ủy TP.HCM, Tổng LĐLĐVN đã chuyển hồ sơ sai phạm tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho cơ quan điều tra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU