Đình chỉ công trình để cần cẩu sập, đè chết nam sinh lớp 10

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 15.11, ông Nguyễn Hoài An, Chủ tịch UBND thành phố Vinh (Nghệ An), cho biết chính quyền địa phương đã tạm đình chỉ thi công công trình xây dựng để xảy ra vụ sập cần cẩu, đè chết 1 nam sinh lớp 10.

Hiện trường vụ sập cần cẩu khiến nam sinh lớp 10 tử vong /// Ảnh Phan Ngọc
Hiện trường vụ sập cần cẩu khiến nam sinh lớp 10 tử vong
Ảnh Phan Ngọc

Sáng 15.11, khuôn viên Trường THPT Lê Viết Thuật (phường Trường Thi, thành phố Vinh) vẫn còn ngổn ngang sau vụ tai nạn sập cần cẩu xây dựng xảy ra vào chiều ngày 14.11. Nhà trường đã cho toàn bộ học sinh nghỉ học để phục vụ công tác điều tra. 

Theo ông An, công trình xây dựng dự án Trung tâm thương mại và biệt thự liền kề Trường Thành 2 nằm sát Trường THPT Lê Viết Thuật, do Công ty TNHH Trường Thành thi công “chui”, chưa có giấy phép xây dựng.

“Hiện công trình này đã bị tạm đình chỉ do để xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Nếu cần thiết và đủ yếu tố sẽ phải khởi tố để điều tra. Chúng tôi cũng đang kiến nghị cho đình chỉ luôn công trình này do nằm quá gần với trường học”, ông An nói.

Đình chỉ công trình để cần cẩu sập, đè chết nam sinh lớp 10 - ảnh 1
Phần trụ của chiếc cần cẩu bị bật khỏi mặt đất
Ảnh Phan Ngọc

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An khẳng định, dự án Trung tâm thương mại và biệt thự liền kề Trường Thành 2 mới chỉ được quy hoạch dự án và thẩm định hồ sơ thiết kế, chưa được cấp phép xây dựng.

“Quy hoạch dự án và thẩm định hồ sơ thiết kế chỉ là một trong những điều kiện để được cấp phép xây dựng. Đến khi xảy ra tai nạn chết người thì chúng tôi mới biết được vụ việc. Cái này lỗi thuộc về chính quyền địa phương khi không kiểm tra, báo cáo kịp thời”, ông Giang nói.

Đình chỉ công trình để cần cẩu sập, đè chết nam sinh lớp 10 - ảnh 2
Hiện trường vụ cần cầu sập, đè chết nam sinh lớp 10 
Ảnh Phan Ngọc

Ông Phan Xuân Phàn, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Viết Thuật, cho biết vụ việc xảy ra quá bất ngờ, khiến một số học sinh khác bị hoang mang, hoảng sợ. Ban giám hiệu nhà trường đã cắt cử giáo viên đến chia buồn và động viên thân nhân nạn nhân của nam sinh tử nạn, đồng thời thông báo cho gần 600 học sinh toàn trường nghỉ học 1 ngày để trấn an tinh thần và phục vụ công tác điều tra.

Ông Phàn cũng cho biết, dự án Trung tâm thương mại và biệt thự liền kề Trường Thành 2 được xây dựng quá gần với trường học đã gây ảnh hưởng đến công tác dạy và học của trường trong thời gian qua. Phía nhà trường đã nhiều lần kiến nghị các cấp về vấn đề tiếng ồn trong quá trình thi công công trình cũng như việc đảm bảo an toàn cho học sinh nhưng chưa được xử lý.

Đình chỉ công trình để cần cẩu sập, đè chết nam sinh lớp 10 - ảnh 3
Hiện trường nơi nam sinh Trần Văn Hải tử vong được phong tỏa
Ảnh Phan Ngọc

Như Thanh Niên đưa tin, khoảng 16 giờ 30 chiều 14.11, tại Trường THPT Lê Viết Thuật (phường Trường Thi, thành phố Vinh, Nghệ An), chiếc cần cẩu cao hàng chục mét của công trình xây dựng Trung tâm thương mại và biệt thự liền kề Trường Thành 2 bất ngờ đổ sập, đè sập mái ngói chống nóng của trường. Một phần của chiếc cần cẩu này rơi trúng, đè chết em Trần Văn Hải, học sinh lớp 10 A7 khi nam sinh này đang chơi bóng rổ ở sân trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU