Điều tra vụ quan chức cấp cao FIFA hãm hiếp hàng loạt nữ cầu thủ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước khi FIFA mở cuộc điều tra, dư luận bóng đá thế giới hết sức phẫn nộ khi tờ Guardian của Anh đăng tải vụ ông Yves Jean-Bart - Chủ tịch FHF từ năm 2000 đến nay và thường được gọi là “Dadou” - ép buộc các nữ cầu thủ trẻ tại trung tâm tập luyện của quốc gia ở Croix-des-Bouquets quan hệ tình dục trong suốt 5 năm qua. Theo tiết lộ của một nạn nhân, một người phụ nữ làm việc ở trung tâm gây áp lực cho các nữ cầu thủ trẻ trước khi bị Dadou hãm hiếp.

Điều tra vụ quan chức cấp cao FIFA hãm hiếp hàng loạt nữ cầu thủ - ảnh 1

Một số nữ cầu thủ đã đứng lên tố cáo Chủ tịch FHF

CHỤP MÀN HÌNH

Nạn nhân trên kể: “Ông ấy thấy một cô gái dễ thương, hấp dẫn thì sẽ phái người phụ nữ kia đến dọa sẽ trục xuất ra khỏi trung tâm. Cô gái ấy bắt đầu khóc và sau đó, người phụ nữ nói: “Cách duy nhất để giải quyết chuyện này là nói chuyện với Dadou. Lúc ấy, cô gái trẻ không còn cách nào khác đành phải chịu đựng sự lạm dụng tình dục”. Một nạn nhân khác - được biết là một nữ cầu thủ trẻ xuất sắc, cáo buộc đã bị Jean-Bart tấn công tình dục và phải phá thai khi mới 17 tuổi vào năm 2018.

Ngay sau vụ việc chấn động trên, FIFA cho biết, họ đã gửi thông tin bài báo của tờ Guardian tới ủy ban đạo đức độc lập. Liên đoàn Bóng đá Bắc Trung Mỹ và Caribbean (CONCACAF) cũng đã được liên lạc và sẽ hợp tác trong cuộc điều tra, theo FIFA. “Nếu các trường hợp lạm dụng tình dục đã xảy ra hoặc đang xảy ra trong bóng đá Haiti, chúng tôi muốn việc này chấm dứt ngay lập tức. Chúng tôi muốn người phạm tội phải bị bắt giữ và nạn nhân được bảo vệ và chăm sóc một cách thích hợp bởi các cơ quan và tổ chức có trách nhiệm với quyền của trẻ em”, FIFA nhấn mạnh. Theo tờ Guardian, bất chấp ông Jean-Bart bác bỏ cáo buộc nhưng Bộ Thể thao Haiti được cho là đã mở một cuộc điều tra về vụ việc trên.

Điều tra vụ quan chức cấp cao FIFA hãm hiếp hàng loạt nữ cầu thủ - ảnh 2

Ông Jean-Bart (phải) là một quan chức bóng đá lâu năm ở FIFA

CHỤP MÀN HÌNH

Các tổ chức nhân quyền ở Haiti cũng lên tiếng kêu gọi chính phủ nước này mở cuộc điều tra đối với ông Jean-Bart về tội lạm dụng tình dục các nữ cầu thủ trẻ. Trong khi đó, các tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ ở Haiti như Solidarite Fanm Ayisyèn (Sofa) và Kay Fanm cũng yêu cầu Bộ Tư pháp nước này lập tức mở cuộc điều tra.

Hồi tháng 2, Jean-Bart lần thứ 6 liên tiếp được bầu giữ chức Chủ tịch FHF. Ông tuyên bố những lời buộc tội vụ hãm hiếp cầu thủ nữ rõ ràng là một sự âm mưu nhằm gây bất ổn cho FHF, bản thân và gia đình ông. Vị quan chức 72 tuổi này từng giữ chức quyền Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Caribbean vào năm 2011 khi FIFA vướng đại án tham nhũng. Trong một tuyên bố hôm 9.5, ông Jean-Bart cho biết sẽ không từ chức, đồng thời tiến hành nộp đơn khiếu kiện tại Paris chống lại nhà báo người Pháp đã “dựng” vụ bê bối mà theo quan chức này là “hoàn toàn bịa đặt”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU