Điều tra sà lan từ Hải Phòng đến vùng biển Cà Mau hút trộm cát

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng chức năng ở Cà Mau đang xác minh và xử lý sà lan từ Hải Phòng vào vùng biển Cà Mau hút trộm cát.

Điều tra sà lan từ Hải Phòng đến vùng biển Cà Mau hút trộm cát

Ngày 18.6, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, UBND H.Năm Căn (Cà Mau) vừa có văn bản chỉ đạo công an huyện này phối hợp cùng Công an H.Ngọc Hiển và Đồn Biên phòng Tam Giang Tây điều tra, xác minh xử lý việc tàu từ Hải Phòng vào vùng biển Cà Mau hút trộm cát. Văn bản do ông Tô Hoài Phương, Chủ tịch UBND H.Năm Căn, ký vào ngày 17.6.

Theo đó, ngày 11.6, Đồn Biên phòng Tam Giang Tây (H.Ngọc Hiển) phát hiện sà lan Việt Hoàng 10 (số đăng ký HP4399) đang chở đầy cát. Tại thời điểm kiểm tra, sà lan Việt Hoàng không có giấy chứng nhận đăng ký, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật của phương tiện (chỉ có bản photocopy có công chứng - PV); không có hóa đơn của khoảng 900 m3 cát mà sà lan đang chở.

Qua điều tra, xác minh ban đầu, sà lan Việt Hoàng của Công ty TNHH đầu tư, xây dựng, vận tải Việt Hoàng (trụ sở ở Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) do ông Nguyễn Đình Kiên làm Giám đốc.

Sà lan trên được giao cho ông Nguyễn Trung Thiêm (49 tuổi, ngụ Q.Kiến An, TP.Hải Phòng) quản lý và ông Vũ Văn Thương (53 tuổi, ngụ H.Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng) làm thuyền trưởng, kiêm máy trưởng.

Đầu tháng 6, ông Thiêm nhận lệnh... miệng của công ty đưa sà lan Việt Hoàng từ Hải Phòng đến vùng biển tỉnh Cà Mau để thăm dò, khai thác cát. Đến ngày 10.6, sà lan đến vùng biển xã Tam Giang Đông (H.Năm Căn) thì tiến hành thăm dò, khai thác cát theo kế hoạch.

Tại đây, sau 3 lần thăm dò, sà lan phát hiện có cát đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu nên tiến hành bơm, hút cát lên tàu. Sáng 11.6, ông Thiêm cho sà lan vào đến cửa biển Bồ Đề thì bị lực lượng Biên phòng Tam Giang Tây phát hiện và bắt giữ.

Tại thời điểm bị bắt giữ, sà lan Việt Hoàng có tổng cộng 31 máy dùng để bơm, hút cát. Tất cả các máy đều có liên kết với đầu bơm, hút và ống nhựa (vòi rồng). Trong đó, có 28 máy dùng để hút cát từ đáy biển lên tàu, 2 máy dùng để bơm cát từ tàu lên bờ và 1 máy dùng để hút nước trong lúc bơm cát lên tàu ra ngoài.

Làm việc với cơ quan chức năng, những người trên sà lan khai nhận ông Thiêm và những người này được công ty thuê theo mùa vụ, khi nào có việc thì thuê đi, không có bảo hiểm, không có hợp đồng lao động. Sà lan này từ Hải Phòng đến vùng biển Cà Mau thăm dò, khai thác cát.

Vụ sà lan từ Hải Phòng vào vùng biển Cà Mau hút trộm cát để bán đang được cơ quan chức năng xác minh, điều tra và củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU