Điều tra nguyên nhân “biển chết”, không ai được bao che

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 1.5, tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các tỉnh, bàn phương án khắc phục sự cố cá biển chết và phương án hỗ trợ ngư dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp  /// - Ảnh: Nguyên Dũng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
- Ảnh: Nguyên Dũng

Cùng dự họp có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường, Khoa học-Công nghệ, Công thương, Y tế, Thông tin-Truyền thông… 

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là sự cố ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung. Ngay sau khi nhận được thông tin, Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vào kiểm tra, chỉ đạo khắc phục sự cố này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các ngành, địa phương không để thảm họa tương tự về môi trường xảy ra. Các ngành, địa phương phải đảm bảo đời sống của người dân, phải nắm bắt nguyện vọng của người dân để đáp kịp thời đáp ứng; không để người dân đói, rơi vào tình cảnh quá khó khăn do sự cố ô nhiễm này gây ra. Trước hết, phải hỗ trợ gạo cho ngư dân vùng bị ô nhiễm, không đánh bắt được, phải đảm bảo cuộc sống bình thường cho nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các bộ ngành liên quan và các địa phương phải điều tra làm rõ nguyên nhân gây thảm họa này. Dù bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào vi phạm pháp luật đều phải làm rõ trên cơ sở khoa học, không ai được bao che. “Chúng ta phải mời các nhà khoa học nước ngoài phối hợp các nhà khoa học trong nước tìm nguyên nhân gây ô nhiễm”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Không úp mở nguyên nhân gây cá chết

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đề nghị Chính phủ chỉ đạo làm rõ nguyên nhân cá chết và sớm công bố cho dân biết lúc nào ăn cá biển thì an toàn. Ông Quang cũng đề nghị sớm có chính sách đảm bảo đời sống nhân dân ổn định; khẩn trương giải quyết các vấn đề hỗ trợ ngư dân như thu mua cá, khai thác gần bờ, nuôi trồng, chế biến, kinh doanh hải sản, các chính sách ưu đãi vay vốn cho dân chuyển đổi nghề.

“Chúng tôi đề nghị Chính phủ cần sớm công bố vùng an toàn để dân khai thác vì hiện dân hỏi chúng tôi không biết để trả lời dân”, ông Quang nói.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Chính phủ cần công bố chính sách hỗ trợ cho ngư dân vượt qua khó khăn, đặc biệt sớm tìm ra nguyên nhân và công bố nguyên nhân ô nhiễm để ngư dân ra khơi. “Hiện nay, người dân nói họ muốn đi biển chứ không muốn nhận gạo”, ông Chính nói.

Ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị cần sớm công bố chất lượng nước biển, xác định nguyên nhân gây ô nhiễm nước biển. Cần thông tin rõ ràng cho người dân biết, không úp mở gây nghi ngờ cho người dân.
Bộ Trưởng Tài nguyên-Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, tại Vũng Áng có 2 nguồn nghi ngờ gây ô nhiễm. Bộ đã huy động các cơ quan khoa học truy tìm nguyên nhân. “Chúng tôi thừa nhận điểm yếu”, ông Hà nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU