Điều tra: Lén lút xây nhà kiên cố 'núp bóng' nhà tôn ở Hà Nội

Điều tra: Lén lút xây nhà kiên cố 'núp bóng' nhà tôn ở Hà Nội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bên trong những căn nhà bằng tôn cao hàng chục mét ở P.Khương Đình, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội hoạt động xây dựng nhà kiên cố trái phép diễn ra hàng ngày mà không gặp bất kỳ sự can thiệp nào của cơ quan chức năng.

Tại P.Khương Đình, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội hàng loạt căn nhà khoác lên mình “lớp áo” bằng tôn, nhưng không phải để chống nóng mà để phục vụ một mục đích khác: xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp. Bên trong nhà tôn chất đầy gạch, phục vụ công tác xây dựng.

Điều tra: Lén lút xây nhà kiên cố 'núp bóng' nhà tôn ở Hà Nội - ảnh 1

Căn nhà kiên cố "thành phẩm" được bọc tôn ở bên ngoài ở ngõ 207 Bùi Xương Trạch

chí bình

Không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thế nhưng các chủ đất sinh sống tại khu vực các ngõ 125, 207, 239 và 271 phố Bùi Xương Trạch lại có thể thoải mái xây lên những căn nhà 3-4 tầng kiên cố để ở. Hình ảnh nhiều ngôi nhà 3-4 tầng “bọc tôn” bên ngoài đã trở lên quen thuộc với người dân địa phương. Cũng theo người dân thì lớp tôn quây bên ngoài là để phục vụ cho mục đích vi phạm về trật tự xây dựng đang diễn ra ở bên trong.

Bên trong ngôi nhà tôn 2 tầng ở đối diện ngách 63, ngõ 125 phố Bùi Xương Trạch đã có cửa sắt, nhà vệ sinh, móng. Chủ nhà đang hối hả vận chuyển xi măng, gạch và cả những bao chất thải rắn để xây dựng nhà mới.

Điều tra: Lén lút xây nhà kiên cố 'núp bóng' nhà tôn ở Hà Nội - ảnh 2

Căn nhà đối diện ngách 63 ngõ 125 Bùi Xương Trạch đang được dọn chất thải rắn xây dựng

chí bình

Tại công trình nhà kiên cố 6 tầng ở cuối ngõ 239 Bùi Xương Trạch vào ngày 22.7.2022, các công nhân đã thi công hoàn thiện tầng 5. Đến ngày 3.8, ngôi nhà này đã được thi công đến tầng thứ 6.

Từ góc nhìn trên cao, có thể thấy rất nhiều các công trình quây tôn ở P.Khương Đình đã sẵn sàng cho việc xây dựng nhà kiên cố. Tất cả những ngôi nhà này đều có một điểm chung là quây tôn kín bên ngoài, che giấu hoạt động xây dựng ở bên trong.

Nhiều người dân bức xúc vì khi họ chỉ sửa một cái nhà vệ sinh cũng bị lực lượng chức năng nhắc nhở phải xin giấy phép. Thế nhưng, những công trình lớn vẫn ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp và lớp nhà tôn mỏng bên ngoài lại có thể “che đi” những sai phạm đang diễn ra ở bên trong.

Cá biệt, có nhà còn xây được 2 tầng hầm, như công trình nằm cuối ngõ 207 phố Bùi Xương Trạch. Việc cấp phép xây dựng tầng hầm nhà phố theo Luật Xây dựng năm 2014 phải qua nhiều thủ tục hành chính, thì ở đây, chủ nhà chỉ việc quây tôn là có thể xây dựng.

Điều tra: Lén lút xây nhà kiên cố 'núp bóng' nhà tôn ở Hà Nội - ảnh 3

Vi phạm trật tự xây dựng tràn lan ở P. Khương Đình

chí bình

"Sửa cái nhà vệ sinh cũng rất là khó. Vì muốn sửa nhà vệ sinh là cơ quan chức năng yêu cầu phải trình báo với UBND phường. Trình báo rồi mới được sửa sang. Còn nếu không trình báo thì anh em người ta biết là người ta sẽ đến ngăn cản. Nếu xây công trình to thì phải bạn phải có ngoại giao tốt, quan hệ tốt và phải tốn kém đấy", một người dân ở ngõ 239 phố Bùi Xương Trạch cho biết.

Theo người dân phản ánh, việc xây dựng nhà kiến cố bên trong nhà tôn trên đất nông nghiệp chưa chuyển đổi sang đất ở, tại P.Khương Đình đã diễn ra từ nhiều năm nay. Dù TP.Hà Nội và các sở ban ngành đã nhiều lần có yêu cầu địa phương phải có phương án ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng này, nhưng đến nay, việc xây dựng trái phép vẫn ngang nhiên diễn ra.

Đáng chú ý, người dân ở đây cũng cho biết khi xây xong nhà thì sai phạm đã vượt quá thẩm quyền xử lý của chính quyền địa phương, chủ nhà có thể yên tâm vào ở nhà mới. Báo Thanh Niên sẽ tiếp tục thông tin đến quý vị câu chuyện này trong những phóng sự tiếp theo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU