Điều phối hiến và ghép tạng bằng công nghệ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 23.6, các bệnh viện (BV): Chợ Rẫy, Thống Nhất và Nhi đồng 2 (TP.HCM) ra mắt mạng lưới điều phối liên viện về hiến và ghép tạng nhân đạo bằng phần mềm công nghệ thông tin.

  • Bệnh viện Thống Nhất ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân 17 tuổi

TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết trước đây việc tiếp nhận, quản lý, điều phối hiến và ghép tạng ở các BV đều do con người thực hiện. Điều này không tránh khỏi sai sót, thậm chí không khách quan, minh bạch.

Trên thực tế, có nhiều gia đình có người hiến tạng cảm thấy lo lắng, đặt nghi vấn việc tạng hiến có bị mua bán hay không; việc điều phối hiến và ghép tạng có thật sự được khách quan không… Giờ đây, với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, quản lý và điều phối sẽ mã hóa tất cả thông tin của người chờ ghép tạng và người hiến tạng. Do đó, dù có muốn người thân quen được ghép sớm cũng không ai có thể can thiệp được.

Phần mềm tiếp nhận, quản lý, tuyển chọn và điều phối mô tạng hiến được 3 BV trên xây dựng nằm trong đề án nghiên cứu của Sở KH-CN TP.HCM.

TS-BS Dư Thị Ngọc Thu, Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người BV Chợ Rẫy, cho biết mục tiêu chính của phần mềm là minh bạch hoàn toàn việc tiếp nhận, tuyển chọn, điều phối ghép tạng. Dựa trên thang điểm về độ tương hợp miễn dịch, thời gian chờ đợi ghép, độ tuổi, khoảng cách địa lý, tình trạng bệnh lý…, phần mềm sẽ tự động chọn ra người nhận tạng phù hợp nhất với người hiến.

* Cùng ngày, BV Thống Nhất thông báo, với sự hỗ trợ chuyên môn của BV Chợ Rẫy, BV đã ghép thận thành công cho 2 nam bệnh nhân 17 tuổi (ngụ TP.HCM). Đây cũng là 2 ca ghép thận đầu tiên tại BV Thống Nhất.

Theo PGS-TS Đỗ Kim Quế, Phó giám đốc BV Thống Nhất, ban đầu là ghép thận, tiến đến ghép gan, tim, phổi. BV đặt ra mục tiêu là ghép thận thường quy, ban đầu có sự hỗ trợ từ BV Chợ Rẫy (10 ca).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU