Điều nguy hại gì xảy ra nếu không rửa tay sau khi đi vệ sinh?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Câu trả lời hơi khác giữa việc ở nhà và ở nhà vệ sinh công cộng.

Cần phải rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi đi vệ sinh /// Ảnh: Shutterstock
Cần phải rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi đi vệ sinh
Ảnh: Shutterstock

Một cuộc thăm dò của YouGov vào tháng 1.2020 cho thấy 42% người Mỹ không thường xuyên không rửa tay sau khi đi vệ sinh ở nhà, theo Live Strong.

Bạn sẽ tự hỏi, thực sự không rửa tay sau khi đi vệ sinh gây hại gì? Có thể bị bệnh nếu không rửa tay sau khi đi vệ sinh?

Nếu chỉ là ở nhà, câu trả lời có lẽ là không

Ngay cả khi phân, đường tiết niệu hoặc bộ phận sinh dục có mầm bệnh, sau đó được truyền lên tay khi đi vệ sinh.

Điều nguy hại gì xảy ra nếu không rửa tay sau khi đi vệ sinh? - ảnh 1

Chạm vào tay nắm cửa, mở đóng chốt cửa, hạ nắp bồn cầu lên xuống và nhấn bộ xả, bạn có thể "thu gom" đủ loại vi trùng

Ảnh: Shutterstock

Tiến sĩ Philip Tierno, giáo sư về vi sinh và bệnh học tại NYU Langone (Mỹ), cho biết: "Nó sẽ không lây nhiễm cho bạn vì bạn đã có mầm bệnh đó trong hệ thống của mình. Chỉ có vi khuẩn tụ cầu có thể lây nhiễm vào tay có vết thương hở, nhưng điều đó khá khó để xảy ra".

Nhưng nhà vệ sinh công cộng thì lại khác

Tiến sĩ Tierno cho biết: “Nhà vệ sinh là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn, vì có nhiều người ra vào, và không phải tất cả họ đều rửa tay”.

Đó cũng là một khu vực tiếp xúc cao. Tiến sĩ Tierno nói: “Chạm vào tay nắm cửa, mở đóng chốt cửa, hạ nắp bồn cầu lên xuống và nhấn bộ xả... Vì vậy, nếu không rửa tay, bạn có thể "thu gom" đủ loại vi trùng”, theo Live Strong.

Hứng trọn những hạt phân bắn lên do xả bồn cầu

Joseph Allen, phó giáo sư khoa học đánh giá phơi nhiễm tại Harvard T.H (Mỹ), viết: “Việc xả nước sẽ làm bắn các hạt phân li ti lơ lửng trong không khí”.

Tiến sĩ Tierno cho biết, các hạt nước trong toilet có thể phun xa tới 4,6 mét và những hạt phân li ti đọng lại trên các bề mặt, mà sau đó bạn có thể chạm tay vào. Mẹo là hãy đậy nắp bồn cầu trước khi xả nước.

Cuối cùng, rủi ro sức khỏe lớn nhất nếu không rửa tay sau khi đi vệ sinh không phải là vi trùng trong nước tiểu và phân, mà là mầm bệnh từ khắp nơi trên đường đi, bạn đã mang về, cho dù ở nhà hay nơi công cộng, theo Live Strong.

Tiến sĩ Tierno nhấn mạnh có hai tình huống nhất thiết phải rửa tay để bảo vệ mình khỏi bị nhiễm bệnh, đó là:

• Phải rửa tay trước khi ăn, uống hoặc chế biến thức ăn.

• Phải rửa tay trước khi chạm vào mặt - mắt, tai, mũi và miệng - là những đường dẫn nhập vào cơ thể.

• Vì trung bình mỗi người chạm vào mặt khoảng 3 - 4 lần một giờ, vì vậy cần phải rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi đi vệ sinh, theo Live Strong.

Không rửa tay sau khi đi vệ sinh có thể lây bệnh cho người khác không?

Nếu một người có vi khuẩn gây bệnh trong ruột hoặc vùng sinh dục, một số vi khuẩn này có thể dính vào tay. Sau đó, có thể lây cho người khác khi tay chạm vào các bề mặt này.

Vì vậy, để bảo vệ người khác, hãy rửa tay sau khi đi vệ sinh, tiến sĩ Tierno nói.

Ngay cả khi ở nhà một mình, hãy nhớ rằng vi trùng có thể tồn tại trong nhiều tuần, khiến những vị khách đến thăm trong tương lai gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, tiến sĩ Tierno cho biết, hệ vi khuẩn bình thường trong ruột của mỗi người rất mạnh mẽ, nó cạnh tranh với bất kỳ vi khuẩn nào xâm nhập vào và tiêu diệt nó.

Một số người có hệ miễn dịch mạnh hơn nên chống lại nhiễm trùng tốt hơn. Những người lớn tuổi và những người bị ức chế miễn dịch dễ bị tổn thương hơn.

Nếu một người tiếp xúc với lượng vi khuẩn hoặc virus đủ mức để lây bệnh, họ có thể sẽ nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Tierno nói, virus gây tiêu chảy và nôn mửa có thể dẫn đến nhiễm trùng toàn thân và đường ruột, một số có thể nghiêm trọng, đặc biệt là ở người cao tuổi và suy giảm miễn dịch, theo Live Strong.

Không rửa tay sau khi đi tiểu có sao không?

Tiến sĩ Kelly Mudon, bác sĩ chuyên về y học gia đình tại Community Health of South Florida (Mỹ), cho biết: Không rửa tay sau khi đi tiểu tác hại cũng không thua gì sau khi đại tiện, theo Live Strong.

Tiến sĩ Tierno nói: “Nó có thể lây truyền những bệnh qua đường tình dục như lậu và giang mai trong đường tiết niệu sinh dục. Ngoài ra còn có nấm candida và tụ cầu khuẩn".

Giờ đây chúng ta đã có câu trả lời thực sự!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU