Điều kỳ diệu từ vỏ của một số trái cây và củ quả

Thiên Lan
Thiên Lan
20/08/2021 08:12 GMT+7

Ai có thể ngờ được những thứ hằng ngày bạn bỏ đi lại có nhiều tác dụng tuyệt vời, từ giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, tăng cường hoạt động của não và phổi, cho đến giúp giảm mỡ máu.

Sau đây là những loại trái cây và củ quả mà bạn có thể tận dụng lớp vỏ của nó để có được những lợi ích không ngờ, theo WebMD.

Khoai tây

Chắc bạn không ngờ vỏ của khoai tây có chất xơ và rất nhiều chất dinh dưỡng, như vitamin B và C, kali, canxi và sắt.

Đào

Lớp vỏ mờ trên quả đào chứa nhiều chất chống ô xy hóa và vitamin. Không chỉ vậy, nó còn có rất nhiều chất xơ. Vỏ quả đào chứa rất nhiều vitamin A và carotenoid - giúp giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Bạn cũng sẽ nhận được một lượng chất xơ dồi dào, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, theo WebMD.

Cà tím

Vỏ của quả cà tím có rất nhiều chất chống ô xy hóa, đặc biệt là cà tím có màu sẫm hơn, theo WebMD.

Dưa hấu

Vỏ dưa hấu có một loại a xít amin gọi là citrulline - có thể giúp loại bỏ nitơ trong máu và cũng có thể giúp giảm đau cơ. Phần vỏ có nhiều citrulline hơn phần thịt mọng nước. Có nhiều cách khác để chế biến và ăn vỏ. Có thể ngâm, ép nước...

Táo

Điều thú vị là vỏ táo có nhiều vitamin và chất xơ hơn những gì bên trong. Chất xơ rất hữu ích để ngăn chặn sự tích tụ cholesterol trong mạch máu. Ngoài ra còn có chất chống ô xy hóa quercetin có thể giúp não và phổi hoạt động tốt hơn.

Dưa chuột

Hầu hết các chất dinh dưỡng của dưa chuột nằm ở vỏ ngoài màu xanh đậm. Vỏ dưa chuột có nhiều kali, chất chống ô xy hóa và chất xơ. Nó cũng rất giàu vitamin K - giúp hỗ trợ sức khỏe của xương và hỗ trợ quá trình đông máu, theo WebMD.

Trái xoài

Vỏ xoài chứa đầy chất xơ, nhiều vitamin E và C, chất chống ô xy hóa, polyphenol và carotenoid. Hơn hết, nó có các a xít béo không bão hòa đa và cả omega-3 và omega-6.
Nhưng đồng thời nó cũng chứa một chất có thể gây nổi mẩn ngứa ở một số người.
Điều kỳ diệu từ vỏ của một số trái cây và củ quả1

Thực tế, vỏ kiwi có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với bên trong

ẢNH: SHUTTERSTOCK

Quả kiwi

Kiwi có vỏ sần sùi nhiều lông và dai. Bạn có thể cạo lớp lông này đi. Nếu bạn ăn vỏ, bạn sẽ nhận được chất chống ô xy hóa, dưỡng chất thực vật và vitamin C. Thực tế, vỏ kiwi có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với bên trong.

Quả bí ngồi

Vỏ bí ngồi có thể có vị hơi đắng nhưng cực kỳ bổ dưỡng. Bạn sẽ nhận được chất xơ, kali và một số vitamin C. Vỏ bí ngồi cũng có rất nhiều chất chống ô xy hóa, như lutein, carotenoid và zeaxanthin.

Chuối

Chuối có vỏ dai, ăn có vị đắng. Tuy nhiên, vỏ chuối có lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Nó có kali và chất chống ô xy hóa, như lutein. Lutein rất tốt cho mắt. Vỏ chuối cũng có tryptophan, một loại a xít amin có tác dụng cải thiện giấc ngủ. Vì vỏ rất dai và có vị đắng nên có thể đun sôi vài phút, sau đó nướng trong lò cho khô để pha trà, theo WebMD.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.