Điều ít ai biết sau bản hit 'Nam quốc sơn hà'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ít ai biết một trong những người góp công không nhỏ làm nên thành công của ca khúc Nam quốc sơn hà, do ErikPhương Mỹ Chi thể hiện, là rapper Rtee.

Nam quốc sơn hà là tác phẩm được Erik trình diễn trong bán kết chương trình The Heroes - Thần tượng đối thần tượng. Nam ca sĩ mời Phương Mỹ Chi góp giọng trong một đoạn hò mở đầu và hòa giọng giữa bài. Tiết mục tranh tài của Erik tại sân chơi này tạo hiệu ứng lớn trên mạng xã hội, đạt top 1 trending YouTube, được cover rầm rộ trên TikTok và các trang mạng xã hội khác suốt một tháng qua.

Điều ít ai biết sau bản hit 'Nam quốc sơn hà' - ảnh 1

Nam quốc sơn hà qua phần thể hiện của Erik và Phương Mỹ Chi từ khi lên sóng chương trình The Heroes đã tạo nên cơn sốt với khán giả

t.l

Cùng với hiệu ứng đó hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất khi nói về

Nam quốc sơn hà

là Erik và Phương Mỹ Chi. Song, để làm nên tiết mục gây bùng nổ này không thể không nhắc đến sự góp công của DTAP - nhóm sáng tác nên ca khúc và phần viết rap được đảm nhận bởi rapper Rtee. Dù không xuất hiện trên sân khấu nhưng họ chính là những người cùng thổi hồn vào ca khúc để

Nam quốc sơn hà

trở thành nét điểm xuyết ấn tượng trong bức tranh âm nhạc thời gian qua.

Điều ít ai biết sau bản hit 'Nam quốc sơn hà' - ảnh 2

RTee từng gây bão tại Rap Việt mùa đầu tiên, là học trò của Binz. Dù không đi vào đến chung kết, các phần thi của anh vẫn tạo sức hút lớn

nscc

Theo đó, Rtee là người đề xướng đưa bài thơ thần - được xem là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam vào âm nhạc. Việc đưa Nam quốc sơn hà, tác phẩm được người Việt gần như thuộc lòng kết hợp với thể loại nhạc rap/hip hop cần sự tinh tế của người sáng tạo. Đó là cái khó và áp lực mà Rtee phải vượt qua.

DTAP, Rtee và Phương Mỹ Chi mở đại hội bóc phốt Erik

Rtee cho biết, đã đồng hành cùng DTAP và Hành Or để làm tròn vai trò của người sáng tác, sản xuất âm nhạc cho Nam quốc sơn hà. Ngoài ra, Rtee cũng là người viết phần lời rap và hướng dẫn Erik thể hiện được tốt phần này dù đây không phải là thế mạnh của giọng ca Chạm đáy nỗi đau.

Điều ít ai biết sau bản hit 'Nam quốc sơn hà' - ảnh 3

Rapper sinh năm 1996 cho biết, anh sẽ kiên định với hip hop dân gian

nscc

Theo Rtee, tuy không được nhắc đến nhiều như 2 ca sĩ thể hiện, nhưng anh vui vì đã góp phần mang đến một ca khúc được đông đảo khán giả đón nhận. Với Rtee khi làm việc nhóm, tinh thần đoàn kết, sự cộng hưởng nên được đặt lên trên hết. “Mỗi người đều đã làm tốt vai trò của mình ở ca khúc này. Tôi vui về thành quả mà ca khúc đạt được, và nhóm đã kết hợp ăn ý, hiệu quả”, rapper trẻ bày tỏ.

Trước Nam quốc sơn hà, Rtee từng thành công qua các bản hit Rằm tháng bảy (kết hợp chầu văn và hip hop), Sơn Tinh - Thuỷ Tinh (đưa chuyện cổ tích dân gian vào nhạc rap), Khấn Tết (thể hiện tín ngưỡng thờ cúng cổ truyền bằng lời nhạc sôi động bắt tai)... Qua những tác phẩm này, Rtee đã thể hiện rõ hướng đi riêng biệt trong âm nhạc: khai thác kho tàng văn hóa dân gian của ông cha, kết hợp nó cùng hip hop để kể một câu chuyện đương thời. Sinh ra ở miền Bắc nhưng sống tại miền Nam từ nhỏ, Rtee cho biết bản thân mình tiếp nhận và thấm nhuần văn hóa của cả hai miền. Những câu chuyện cổ tích được người dân truyền miệng như bài học để đời, hay những làn điệu mang đậm bản sắc người Việt, và cả những áng văn thơ của người xưa đều là nguồn cảm hứng bất tận cho Rtee.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU