Điều gì xảy ra với da nếu xuất hiện vết bớt màu đỏ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vết bớt có thể hiểu đơn giản là vùng da có màu sắc khác biệt hoặc nổi gồ lên. Nhiều người thường nhìn vết bớt là sự khác thường nhưng thực tế chúng cực kỳ phổ biến. Khoảng 10% trẻ sinh ra sẽ có vết bớt.

Các vết bớt thường xuất hiện ngay khi đứa trẻ chào đời. Một số vết bớt sẽ ngày càng đậm màu hơn theo thời gian nhưng cũng sẽ có một số mờ nhạt, nhỏ dần, thậm chí biết mất, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Điều gì xảy ra với da nếu xuất hiện vết bớt màu đỏ? - ảnh 1

Các vết bớt màu đỏ ở trẻ em có thể mờ dần và biến mất theo thời gian

SHUTTERSTOCK

Hầu hết các vết bớt đều vô hại và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, người có vết bớt vẫn nên đến gặp bác sĩ kiểm tra vì một số có thể phát sinh các vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Có 2 loại vết bớt phổ biến là vết bớt sắc tố và vết bớt mạch máu.

Vết bớt sắc tố hình thành khi các tế bào sắc tố phát triển quá nhiều và tạo thành các màu như đen, nâu hoặc xanh lam.

Trong khi đó, vết bớt mạch máu là do sự hình thành bất thường của mạch máu, chẳng hạn như dư thừa mạch máu ở da. Loại bớt này thường có màu đỏ hoặc hồng.

Ở một số trường hợp, vết bớt màu đỏ hồng có thể là u máu dâu tây. Đây vừa là vết bớt, vừa là một dạng khối u lành tính, không phải ung thư và không có gì nguy hiểm. Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên cơ thể, từ lưng, ngực, mặt hoặc da đầu.

Tuy nhiên, vết bớt loại này có thể gây ra một số vấn đề, nhất là khi chúng phát triển ở gần mắt, miệng hoặc những nơi gây tắc nghẽn, ảnh hưởng đến chức năng cơ thể. Theo Hiệp hội Da liễu Mỹ, khoảng 2% trẻ sơ sinh bị loại bớt này nhưng bớt cũng có thể nhỏ dần và biến mất khi trẻ được 9 tuổi.

Dù vết bớt là u máu dâu tây thường xuất hiện ở trẻ nhỏ nhưng người lớn cũng có thể bị. Khi xuất hiện ở người lớn, tình trạng này được gọi là u mạch anh đào.

Các khảo sát cho thấy khoảng 75% người trên 75 tuổi có u mạch anh đào. Khác với trẻ nhỏ, u mạch anh đào thường sẽ không biến mất, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU