Điều gì xảy ra với bộ não khi chơi ô chữ?

0 Thanh Niên Online
Thiên Lan

Thiên Lan

Liên hệ

Theo Reader’s Digest.

Đánh giá tác giả

Cho dù bạn chơi ô chữ hay xếp hình, giải đáp câu đố thì nó có thể rất thú vị.

Ô chữ kích hoạt cả hai bán cầu não trái và phải. Trí tưởng tượng được kích hoạt cùng với khả năng lý luận hoặc tính toán. /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ô chữ kích hoạt cả hai bán cầu não trái và phải. Trí tưởng tượng được kích hoạt cùng với khả năng lý luận hoặc tính toán.
Ảnh minh họa: Shutterstock

Điều gì xảy ra trong não khi bạn giải ô chữ? Sau đây, Reader’s Digest sẽ tiết lộ cho bạn.

Kích thích các phần khác nhau của não

Trò chơi ô chữ tác động tất cả các kỹ năng nhận thức, từ tư duy logic đến ngôn ngữ và lý luận, giáo sư Marcel, từ Đại học Toronto (Canada) cho biết.

Cảm giác như đang đi săn lùng

Trò chơi ô chữ thúc đẩy chúng ta khám phá ra điều bí ẩn đang bị che giấu, như đang tham gia vào một cuộc săn lùng giống như một thám tử trong những câu chuyện ly kỳ hoặc một nhà khoa học tìm cách giải thích một hiện tượng. Chính điều này có khả năng kích thích các khu vực khác nhau của não liên quan đến khám phá và cảm giác thỏa mãn, theo Reader’s Digest.

Giảm căng thẳng

Đặc biệt, trò ghép hình có thể giúp thư giãn và giảm căng thẳng, theo nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Aging Neuroscience.

Hầu hết các hoạt động của não đi theo những con đường nhất định. Nhưng khi gặp một ô chữ quá khó, nó có thể kích hoạt một số phần mới trong não, giúp bạn giải quyết vấn đề.

Bài tập toàn diện cho não

Ô chữ kích hoạt cả hai bán cầu não trái và phải. Trí tưởng tượng được kích hoạt cùng với khả năng lý luận hoặc tính toán. Bộ nhớ cũng có thể tham gia, đặc biệt là trong các ô chữ cái và toán học. Điều này đòi hỏi phải kích hoạt toàn bộ bộ não, theo Reader’s Digest.

Tạo cảm giác vui vẻ

Thật là khoảnh khắc tuyệt vời khi cuối cùng bạn đã tìm ra chữ cái bí ẩn cuối cùng hay ráp được mảnh ghép còn thiếu! Theo một nghiên cứu gần đây, cảm giác đó xuất hiện nhờ não tiết ra dopamine.

Ngăn chặn sự suy giảm nhận thức

Một số nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích của việc sử dụng các ô chữ hoặc số để cải thiện chức năng nhận thức và giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Ô chữ giúp sử dụng não để không bị suy giảm, theo Reader’s Digest.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU