Điều gì xảy ra ở não khi bạn yêu?

0 Thanh Niên Online

Khi bạn lần đầu tiên yêu một ai đó, cuộc sống sẽ có một chút khác biệt. Bạn có thể cảm thấy hưng phấn tột độ khi ở bên người mình yêu - và bạn có thể khao khát họ một cách tuyệt vọng khi họ không ở bên bạn.

Những cảm giác này xảy ra bởi vì bộ não của bạn đang hoạt động khác đi. Yêu say đắm làm bùng phát một luồng hóa chất tạo cảm giác tuyệt vời khiến bạn cảm thấy như đang ở trên thiên đường. Càng ngày những cảm giác này càng tăng lên, theo nhật báo Insider.

Điều gì xảy ra ở não khi bạn yêu?  - ảnh 1

Tình yêu thật tuyệt vời

Shutterstock

Đây là cách tình yêu ảnh hưởng đến não bộ - cả trong thời gian đầu và lâu dài.

Giai đoạn trăng mật là giai đoạn não tiết ra lượng lớn dopamine và norepinephrine - hai chất dẫn truyền thần kinh mang lại cảm giác hưng phấn, vui tươi.

Dopamine khiến bạn khao khát được bầu bạn với người bạn yêu. Điều này khiến bạn không thể ngừng nghĩ về người yêu và nóng lòng muốn gặp lại họ.

Hành động này cũng giống như nghiện. Các vùng trong não sẽ sáng lên khi bạn bị thu hút bởi một ai đó.

Norepinephrine làm tăng nhịp tim, khiến bạn thao thức nghĩ về người bạn yêu và khiến người yêu chiếm hết tâm trí của bạn.

Tình yêu cũng có thể làm giảm mức serotonin, khiến bạn có thể cảm thấy gần như bị ám ảnh bởi người yêu, và không ngừng nghĩ về họ.

Trong tình yêu lâu dài, khi ở bên người yêu trong một thời gian dài, chất hóa học trong não có xu hướng thay đổi. Thay vì dopamine và norepinephrine, não tiết ra chất dẫn truyền thần kinh oxytocin và vasopressin.

Tiến sĩ Sandra Langeslag, phó giáo sư khoa học thần kinh hành vi tại Đại học Missouri, St. Louis (Mỹ), chuyên nghiên cứu về nhận thức thần kinh của tình yêu lãng mạn, cho biết đây là lúc bạn có thể cảm thấy sự hưng phấn tột độ từ giai đoạn trăng mật chuyển thành trạng thái gắn bó và đồng hành êm đềm hơn, theo Insider.

Oxytocin và vasopressin đều thúc đẩy sự gắn bó và kết đôi, khiến bạn cảm thấy gắn bó với người mình yêu. Tiến sĩ Langeslag cho biết những hóa chất này cũng góp phần khiến bạn mong muốn bảo vệ và chăm sóc người yêu.

Thực tế, oxytocin có biệt danh là "hormone âu yếm" và nó được giải phóng trong các hoạt động tiếp xúc da kề da như cho con bú, khi “gần gũi”, lúc sinh con.

Lợi ích của tình yêu

Tình yêu không chỉ là hai chữ “tuyệt vời”, mà còn có những lợi ích đã được khoa học chứng minh sau đây:

1. Giúp bạn sống lâu hơn

Điều gì xảy ra ở não khi bạn yêu?  - ảnh 2

Nghiên cứu cho thấy người đã kết hôn có khả năng sống lâu hơn người độc thân

shutterstock

Một nghiên cứu 72.000 người đã phát hiện ra rằng những người có hôn nhân hạnh phúc có sức khỏe tổng thể tốt hơn và nguy cơ tử vong thấp hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2020 trên 164.000 người cao tuổi cho thấy người đã kết hôn có khả năng sống lâu hơn người độc thân.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy tình yêu có thể có tác động tích cực đến hệ miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy, người có tình yêu có sự gia tăng của một số gen miễn dịch nhất định. Nghĩa là người có tình yêu có khả năng phòng vệ mạnh mẽ hơn để chống lại dịch bệnh.

3. Giảm đau

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người đang trong giai đoạn đầu của tình yêu có thể kiểm soát cơn đau. Có thể do việc kích hoạt các vùng của não có thể làm giảm cơn đau.

Trong nghiên cứu, những người mới yêu, nếu xem ảnh của đối tác sẽ giảm đau hơn. Như vậy, tình yêu ít nhất có thể là một liều thuốc giảm đau nhẹ.

4. Tốt cho trái tim

Nghiên cứu cho thấy những người đã kết hôn ở độ tuổi từ 35 đến 64 ít có nguy cơ bị đau tim hơn người cùng độ tuổi nhưng không kết hôn.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2019 cho thấy ở bên hoặc chỉ nghĩ về một người bạn tình lãng mạn, có thể giúp giảm huyết áp nếu tiếp xúc với tác nhân gây căng thẳng, theo Insider.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU