Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn chỉ thích ăn thịt?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mặc dù thịt là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống, nhưng nếu ăn quá nhiều thịt có thể gây hại cho sức khỏe.

Đạm động vật có rất nhiều purin - có thể khiến bạn dễ bị sỏi thận hơn /// Ảnh: Shutterstock
Đạm động vật có rất nhiều purin - có thể khiến bạn dễ bị sỏi thận hơn
Ảnh: Shutterstock

Nhưng không có nghĩa là bạn cắt bỏ hoàn toàn những miếng bít tết ngon lành, mà tốt nhất là bạn nên biết điều hại gì sẽ xảy ra nếu ăn quá nhiều thịt.

Sau đây là 11 rủi ro mà bạn có thể gặp phải nếu ăn quá nhiều thịt, theo Bright Side.

1. Dễ bị sỏi thận hơn

Đạm động vật có rất nhiều purin. Những chất này phân hủy thành a xít uric, và nếu có quá nhiều a xít này, bạn có thể bị sỏi thận. Bạn có thể tránh điều này bằng cách hạn chế ăn thịt và uống nhiều nước.

2. Có thể bị mất nước

Do dư thừa a xít uric, bạn có thể cảm thấy khát hơn bình thường. Thận cần nước để pha loãng các chất thải độc hại, vì vậy hãy uống đủ nước mọi lúc, mọi nơi.

3. Dễ bị táo bón hơn

Thức ăn chế biến từ thịt có nhiều chất đạm, nhưng không có nhiều chất xơ.

Chất xơ có nhiều trong trái cây, rau hoặc ngũ cốc nguyên hạt, vì vậy hãy đảm bảo ăn nhiều chất xơ.

Táo bón và đi tiêu đau có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy lượng chất xơ của bạn quá thấp.

4. Có thể bị đau đầu

Thiếu nước cũng có thể gây đau đầu. Nó làm cho máu đặc hơn và giảm lưu lượng ô xy đến não.

5. Tim có thể gặp nguy hiểm

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn chỉ thích ăn thịt? - ảnh 1

Ăn quá nhiều thịt có thể làm tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim

Ảnh minh họa: Shutterstock

Càng có nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống, thì tim càng được bảo vệ. Nếu bạn ăn chủ yếu là thịt, thì bạn không có nhiều chất xơ. Đặc biệt, thịt đỏ có thể gây hại cho tim. Nó có thể làm tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim, và chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol xấu, theo Bright Side.

6. Dễ bị bệnh hơn

Chất béo bão hòa có trong thịt đỏ và thịt chế biến không chứa chất chống ô xy hóa cần thiết cho cơ thể để đánh bại chứng viêm.

Mà những chất chống ô xy hóa đó hầu như chỉ có trong trái cây và rau quả, đó là lý do tại sao ăn một chế độ ăn uống “đầy màu sắc” là rất quan trọng. Màu sắc của một số loại trái cây là sắc tố của một số nhóm chất chống ô xy hóa.

7. Tóc và da xấu hơn

Các sản phẩm thịt hiếm khi có vitamin C. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen - giúp da, tóc, móng tay, xương. Nếu bạn nhận thấy những thay đổi khó chịu với tóc và da, bạn cần phải xem xét lại chế độ ăn uống của mình và cắt giảm lượng thịt.

8. Có thể bị yếu xương

Lượng protein cao có thể làm tăng việc đào thải canxi qua đường tiểu. Và canxi rất cần thiết cho xương khỏe mạnh. Cơ thể không thể sản xuất canxi, mà chỉ có được thông qua thực phẩm. Nếu không có đủ, thì xương có thể yếu đi.

9. Dễ cảm thấy mệt mỏi hơn

Thực phẩm chứa thịt khó tiêu hóa hơn rau hoặc trái cây. Đó là lý do tại sao cơ thể cần nhiều nỗ lực hơn để tiêu hóa một miếng bít tết và đó là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy hơi uể oải, theo Bright Side.

10. Có nguy cơ bị ung thư cao hơn

Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng khả năng mắc ung thư đại trực tràng. Trong báo cáo năm 2018, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ cho biết ăn hơn 500 gram thịt đỏ mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, theo The Healthy.

Thực tế thì ăn thịt chế biến thường xuyên dù với số lượng nào cũng dễ bị ung thư dạ dày và đại trực tràng hơn, theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ.

Hãy thử thay thế thịt bằng đạm từ thực vật như các loại đậu.

11. Tăng tình trạng viêm trong cơ thể

Nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu cho thấy chất béo bão hòa trong thịt có thể thúc đẩy tình trạng viêm trong cơ thể. Hơn nữa, thịt thiếu nghiêm trọng chất chống ô xy hóa - có tác dụng chống viêm.

Vì vậy cần ăn thêm nhiều trái cây và rau quả - chứa nhiều chất chống ô xy hóa, theo The Healthy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU