Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống phải xăng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xăng là nhiên liệu và cũng là chất độc với cơ thể. Hóa chất trong xăng có thể gây hại cho nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể. Uống phải xăng dầu sẽ gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các triệu chứng ngộ độc thường gặp khi nuốt phải xăng là khó thở, đau rát cổ họng, bỏng thực quản, đau bụng, nôn mửa, phân có máu, mất thị lực, chóng mặt, đau đầu dữ dội, mệt mỏi, co giật, suy nhược cơ thể và mất ý thức. Nếu xăng tiếp xúc nhiều với da sẽ gây mẩn đỏ, kích ứng hoặc bỏng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống phải xăng? - ảnh 1

Người uống phải xăng cần phải đến bệnh viện cấp cứu càng sớm càng tốt

SHUTTERSTOCK

Trong xăng có chứa 2 chất hydrocacbon là metan và benzen. Hydrocacbon là chất hữu cơ nguy hiểm cho con người, cấu tạo từ hydro và cacbon. Hydrocacbon là nguyên nhân chính khiến xăng trở thành chất độc.

Phần lớn các trường hợp uống phải xăng là do vô tình. Xăng khi vào cơ thể có khả năng phá hủy vĩnh viễn các cơ quan nội tạng quan trọng, thậm chí gây tử vong.

Sau khi nuốt xăng, việc đầu tiên là phải đưa nạn nhân đi cấp cứu ngay lập tức. Trong lúc chờ được cấp cứu, nạn nhân cần ngồi dậy và uống nhiều nước. Họ cần ngồi ở khu vực thoáng và có không khí trong lành.

Các chuyên gia khuyến cáo người uống xăng đừng cố tự mình khắc phục hậu quả mà phải đến bệnh viện. Ngoài ra, họ cũng không nên tự làm mình nôn mữa, không uống sữa hay bất kỳ chất lỏng nào.

Khả năng người uống xăng có hồi phục hay không phụ thuộc vào lượng xăng uống và có được cấp cứu kịp thời hay không. Càng sớm điều trị thì khả năng phục hồi sẽ càng cao, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU