Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận:

Điều gì quyết định thông tuyến được trong năm 2020?

0

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ là “phải cơ bản thông xe cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong năm 2020” nhưng hiện nay khối lượng công việc còn lại của dự án này nhiều như núi...

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang rất quan tâm dự án và thường xuyên thực địa công trường để theo dõi tiến độ /// Bắc Bình
Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang rất quan tâm dự án và thường xuyên thực địa công trường để theo dõi tiến độ
Bắc Bình

“Chúng tôi đã tính toán cả thời gian xử lý nền đất yếu, lường trước khó khăn của việc vận chuyển vật liệu... Thế nên đã lên kế hoạch cho từng tháng, thậm chí mỗi ngày phải làm được khối lượng việc ra sao mới kịp. Nút thắt khó tháo nhất hiện là nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước theo hợp đồng PPP. Chúng tôi đang chờ Quốc hội phê duyệt nguồn vốn ngân sách mà Chính phủ trình lúc nào thì ngay lập tức lúc đó tất cả đồng loạt triển khai. Không thể chậm hơn được nữa, hết thời gian rồi”, ông Mai Mạnh Hồng, Tổng giám đốc Công ty CP BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, lo lắng!

Doanh nghiệp đã làm xong những việc có thể

Theo ông Mai Mạnh Hồng, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Chính phủ liên tiếp tại Thông báo số 99/TB-VPCP ngày 18.3.2019 và số 272/TB-VPCP ngày 2.8.2019 về các giải pháp tháo gỡ các khó khăn của dự án (DA) cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, nhà đầu tư đã chủ động làm việc với Hội đồng Nghiệm thu nhà nước, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra thuế để rà soát các tồn tại trước đây của DA và tham vấn ý kiến để khắc phục, điều chỉnh; với Cơ quan CSĐT Bộ Công an để khoanh vùng những sai phạm trước đó của thành viên nhà đầu tư là Công ty Yên Khánh. Việc bàn giao cơ quan Nhà nước có thẩm quyền DA từ Bộ GTVT sang UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã hoàn tất vào ngày 22.3.2019. Trên cơ sở ý kiến của Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra thuế đã loại bỏ các nhà đầu tư “0 đồng” là Công ty Yên Khánh, Hoàng An, Thắng Lợi. Hiện tại chỉ còn 3 nhà thầu là Công ty Cầu đường CII, Tuấn Lộc và B.M.T.

Đến nay, nhà đầu tư cũng đã ký kết phụ lục hợp đồng số 02 ngày 8.5.2019 với UBND tỉnh Tiền Giang điều chỉnh lãi suất ngân hàng phù hợp với Thông tư 88/2018/TT-BTC. Trong các ngày 2.8.2019 và 9.8.2019, trên cơ sở ý kiến của Hội đồng Nghiệm thu nhà nước, Kiểm toán Nhà nước và ý kiến thẩm định của Bộ GTVT, UBND tỉnh Tiền Giang đã phê duyệt điều chỉnh các bất cập còn lại tại DA. Cụ thể, tại phụ lục hợp đồng số 03, UBND tỉnh Tiền Giang và các nhà đầu tư, doanh nghiệp DA đã ký kết để đảm bảo cho DA được thông tuyến vào cuối năm 2020, khánh thành đưa vào sử dụng năm 2021.

Sau khi tái khởi động DA hồi tháng 4.2019, đến nay các nhà đầu tư đã huy động góp vốn chủ sở hữu và đưa vào DA 2.500 tỉ đồng; đồng thời ứng trước chi phí GPMB cho tỉnh Tiền Giang để triển khai. Đến nay đã hoàn thành 25% khối lượng DA với tổng vốn hơn 3.000 tỉ đồng. Như vậy, qua hơn 3 tháng qua, tổng khối lượng thi công đã tăng hơn 10% so với khối lượng thực hiện trong 10 năm trước đây. “Sau các nỗ lực của doanh nghiệp đầu tư, hiện chúng tôi đã kiệt vốn. Nhà thầu thi công gói số 13/24 gói thầu đã giăng băng rôn đòi nợ chủ đầu tư và tất cả các nhà thầu DA cũng đã thông báo với UBND tỉnh Tiền Giang tại buổi làm việc ngày 24.7 rằng nếu DA không có vốn, không còn cách nào khác, buộc phải tạm dừng thi công chờ vốn”, ông Hồng cho biết.

Điều gì quyết định thông tuyến được trong năm 2020? - ảnh 1
Điều gì quyết định thông tuyến được trong năm 2020? - ảnh 2

Sau hơn 3 tháng tái khởi động, khối lượng thi công DA cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận tăng hơn 10% so với suốt 10 năm thi công trước đó

Ông Lưu Xuân Thủy, Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, cho biết: “Những vướng mắc hiện nay tại DA đã vượt ra khỏi khả năng của doanh nghiệp DA và vượt ra khỏi sức chịu đựng của các nhà thầu nên họ buộc phải đưa ra một kế hoạch dự kiến cho việc dừng DA. Cuối tháng 8.2019 là dừng đồng loạt. Điều đó thật sự rất đáng tiếc và chúng tôi rất lo lắng rằng các vướng mắc này mà không được các bên có liên quan cùng tháo gỡ thì DA khó hoàn thành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Chờ đợi và… tiếp tục chờ

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Phạm Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cho biết ngày 30.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xác định là phần vốn nhà nước 2.186 tỉ đồng sẽ trích từ nguồn thu ngân sách kết dư năm 2018. “Theo tôi biết thì Chính phủ đã có các tờ trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua phần về vốn 2.186 tỉ đồng hỗ trợ DA. Chúng tôi cũng nóng lòng chờ nguồn vốn này từ T.Ư chứ đâu có riêng gì doanh nghiệp DA. Nhưng tôi được biết thì đến nay Chính phủ cũng chưa có được văn bản chấp thuận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa thể xác định được kế hoạch bố trí vốn, thời gian giải ngân vốn...”, ông Tuấn nói.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang rất quan tâm dự án và thường xuyên thực địa công trường để theo dõi tiến độ
Theo ông Tuấn, UBND tỉnh Tiền Giang ghi nhận sự quyết tâm của nhà đầu tư nên luôn có sự hỗ trợ đầy trách nhiệm, hy vọng các kế hoạch thực hiện đúng tiến độ, hoàn thành kịp thời gian theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông Tuấn nói: “Các phần việc có thể, trong thẩm quyền đã được UBND tỉnh Tiền Giang thực hiện rồi để DA có được nguồn vốn “mồi”. Hiện chỉ còn chờ T.Ư và các nỗ lực đàm phán, tìm kiếm nguồn vốn vay của doanh nghiệp DA mà thôi”.

“Phần vốn 2.186 tỉ đồng đối với tổng mức đầu tư DA (12.668 tỉ đồng) là không lớn. Nhưng đây là hành động cụ thể nhất thể hiện sự quan tâm, đồng hành của Nhà nước đối với DA, trách nhiệm với 20 triệu dân vùng ĐSBCL nói chung; là nguồn vốn quan trọng đầu tiên không thể thiếu trong phương án tài chính của DA, góp phần làm thay đổi cách nhìn từ các ngân hàng để họ đồng ý giải ngân kịp thời đối với DA. Quan trọng nhất là nếu phần vốn nhà nước có được trong tháng 8 này sẽ “tưới mát” cho các nhà thầu đang “khô vốn” trên công trường từ khoảng tháng qua”, ông Mai Mạnh Hồng khẳng định.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang rất quan tâm dự án và thường xuyên thực địa công trường để theo dõi tiến độ

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang rất quan tâm dự án và thường xuyên thực địa công trường để theo dõi tiến độ

Theo ông Hồng, doanh nghiệp DA đang xem xét để xác định thời điểm dừng thi công và có văn bản đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang báo cáo Chính phủ và Quốc hội xác lập thời gian thông tuyến sẽ không thể là năm 2020. Riêng khả năng hoàn thành DA vào năm 2021 sẽ tùy thuộc vào nguồn vốn đầu tư, trách nhiệm cam kết với 20 triệu người dân ĐBSCL… của những người có trách nhiệm.

Vòng luẩn quẩn vốn tín dụng

Ngày 21.8, tại văn bản 5195/TGĐ-NHCT5 Ngân hàng TMCP VietinBank đại diện cho các ngân hàng tài trợ vốn đã có báo cáo gửi Ngân hàng Nhà nước, xác định: Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) không tiếp tục tham gia đồng tài trợ cho DA, ngân hàng yêu cầu vốn tự có của nhà đầu tư phải đáp ứng là 3.800 tỉ đồng (tăng hơn so với mức của UBND tỉnh đã phê duyệt là: 2.787 tỉ đồng, chênh lệch 1.013 tỉ đồng). Nhà đầu tư đã trao đổi có thể đáp ứng đến mức 3.400 tỉ đồng nhưng VietinBank chưa thống nhất. Ngoài ra, VietinBank xác định còn thiếu 882 tỉ đồng mới đủ vốn thu xếp cho DA. Như vậy, có thể “chốt hạ” là hiện nay các ngân hàng chưa thể thu xếp vốn cho DA. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU