Điêu đứng vì mai nở sớm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Xã Nhơn An, TX.An Nhơn (Bình Định) là vựa mai lớn nhất miền Trung, cứ mùa tết là chở đi khắp nước.

Mai được bày bán dọc QL1A đoạn qua TX.An Nhơn - Ảnh: Hoàng Trọng
Mai được bày bán dọc QL1A đoạn qua TX.An Nhơn - Ảnh: Hoàng Trọng

Xã Nhơn An, TX.An Nhơn (Bình Định) là vựa mai lớn nhất miền Trung, cứ mùa tết là chở đi khắp nước.

Mai được bày bán dọc QL1A đoạn qua TX.An Nhơn - Ảnh: Hoàng TrọngMai được bày bán dọc QL1A đoạn qua TX.An Nhơn - Ảnh: Hoàng Trọng

Tuy nhiên, từ giữa tháng chạp năm nay, đi khắp các làng trồng mai, đâu đâu cũng thấy một màu vàng rực, nông dân thở dài vì mai tết nở quá sớm, không bán được.Hơn 30% hoa cúc mâm xôi nở muộn

Nhà vườn trồng cúc mâm xôi ở TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) đang rất lo lắng vì cận tết nhưng hoa cúc mâm xôi nở muộn chiếm hơn 30%. Số chậu còn lại nở đúng dịp bán tết thì trên 20% cho hoa không đẹp. Hiện tại một cặp cúc mâm xôi đẹp giá 90.000 - 100.000 đồng; hoa thường giá từ 60.000 - 70.000 đồng/cặp. Năm nay người trồng cúc mâm xôi trồng hơn 170.000 giỏ hoa, với số hoa nở muộn và nở không đạt khiến nhiều nhà vườn thua lỗ nặng gây thất thu cả trăm triệu đồng. Nguyên nhân hoa nở muộn do thời tiết bất thường đã tác động đến chu kỳ sinh trưởng của cúc mâm xôi.

Thanh Dũng

Theo ông Bùi Nam, ở thôn Háo Đức (xã Nhơn An), bình thường thì vào 20 tháng 11 âm lịch lặt lá mai sẽ nở đúng tết. Năm nay, vào thời điểm từ ngày 15 - 20 tháng 11 âm lịch trời trở lạnh và có mưa nên các nhà vườn lặt lá mai sớm vì sợ lạnh mai sẽ nở chậm. Tuy nhiên, khi đợt lạnh này chấm dứt thì liên tục những ngày nắng nóng kéo dài, mai nở ào ạt. Gia đình ông Nam có 130 chậu mai từ 6 - 8 năm, hầu hết đã nở hoa từ giữa tháng chạp. “Tôi đã dùng đá lạnh tưới vào chậu mai, phủ bạt cho thiếu ánh sáng để mai nở chậm nhưng vẫn không cứu vãn được tình hình”, ông Nam nói. Tương tự, gia đình ông Bùi Văn Quá (60 tuổi, ở thôn Hòa Cư, P.Nhơn Hưng, TX.An Nhơn) có 300 chậu mai lớn, 500 chậu mai nhỏ. Ông Quá dự tính năm nay sẽ bán những chậu mai lớn với giá từ 1 - 3 triệu đồng/chậu, những chậu nhỏ có giá từ 300.000 - 500.000 đồng/chậu. Tuy nhiên, vườn mai của ông hiện đã nở gần hết nên không bán được.

Theo ông Nguyễn Tấn Đức - Chủ tịch UBND xã Nhơn An, cả xã có khoảng 2.800 hộ trồng mai bán tết, hộ trồng ít thì khoảng vài trăm chậu, hộ trồng nhiều lên cả ngàn chậu. Ngoài những nông dân Nhơn An đã bán được mai cho các thương lái mua đi tiêu thụ tại thị trường miền Nam cách đây khoảng 1 tháng đã cầm tiền trong tay thì những hộ còn lại thì chắc chắn mai sẽ khó bán rất nhiều vì đã nở gần hết. “Cùng thời điểm này, tết năm ngoái xã Nhơn An đã thu được khoảng 16 tỉ đồng từ bán mai nhưng năm nay chắc chỉ được khoảng 8 tỉ đồng”, ông Đức cho biết.

Tương tự, nhiều nhà vườn ở Phú Yên cũng đang “méo mặt” vì hoa mai nở sớm hơn nửa tháng. Ông Đặng Thái Ngữ, chủ vườn mai ở xã Bình Kiến (TP.Tuy Hòa) buồn rầu: “Không hiểu sao, năm nay chỉ mới lặt lá xong vài ngày là mai đồng loạt nở hoa. Nhiều cây đã nở xong, ra chồi non. Tết nay, nhà vườn chúng tôi không có 1 cây mai để bán tết, thậm chí không có để chưng trong nhà nữa”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU