Điều chỉnh đơn giản giúp người thức khuya dậy trễ vui khỏe hơn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chỉ cần áp dụng phương pháp này, những người thức khuya dậy trễ có thể cải thiện đáng kể thời gian lên giường, tinh thần, thói quen ăn uống tốt hơn và giảm trầm cảm, căng thẳng.

Không cần thuốc, "cú đêm" vẫn có thể tự điều chỉnh thời gian sinh học
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Không cần thuốc, "cú đêm" vẫn có thể tự điều chỉnh thời gian sinh học
Ảnh minh họa: Shutterstock

Nghiên cứu mới của Đại học Birmingham và Đại học Surrey ở Anh và Đại học Monash ở Úc cho thấy, trong khoảng thời gian 3 tuần, có thể thay đổi nhịp sinh học của “cú đêm” bằng các biện pháp can thiệp không dùng thuốc cực kỳ hiệu quả.

“Cú đêm” là những cá thể có đồng hồ sinh học muộn hơn, khiến họ ngủ hay thức dậy đều trễ hơn so với bình thường.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sleep Medicine, những người tham gia có giờ đi ngủ trung bình là 2 giờ 30 và giờ thức dậy là 10 giờ 15. Nghiên cứu đã chứng minh rằng “cú đêm” có thể thay đổi thời gian ngủ/thức của họ mà không ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ.

Ngoài ra, họ còn giảm cảm giác trầm cảm và căng thẳng, cũng như buồn ngủ vào ban ngày.

Trong 3 tuần, những người tham gia được yêu cầu:

- Thức dậy sớm hơn 2 - 3 giờ so với giờ dậy thường xuyên của họ;

- Tiếp xúc tối đa với ánh sáng vào buổi sáng;

- Ngủ sớm hơn 2 - 3 giờ so với giờ ngủ thường xuyên của họ;

- Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng vào buổi tối;

- Giữ thời gian ngủ và thức cố định vào cả ngày làm việc và ngày rảnh rỗi;

- Ăn sáng càng sớm càng tốt sau khi thức dậy, ăn trưa vào cùng một thời điểm mỗi ngày và không ăn tối sau 19 giờ.

Giáo sư Debra Skene, Đại học Surrey (Anh), chia sẻ với PC: “Thiết lập thói quen đơn giản có thể giúp “cú đêm” điều chỉnh đồng hồ cơ thể và cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần nói chung. Ngủ không đủ và sai lệch nhịp sinh học có thể phá vỡ nhiều quá trình trong cơ thể, khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường”.

Tiến sĩ Andrew Bagshaw, Đại học của Birmingham (Anh) nói: “Kiểu ngủ muộn khiến bạn chệch thời gian với ngày xã hội tiêu chuẩn, điều này có thể dẫn đến một loạt kết quả bất lợi, từ việc buồn ngủ ban ngày đến tinh thần kém…”.

Trong khi đó, như tiến sĩ Elise Facer-Childs, Viện Turner Đại học Monash, phát biểu: “Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh khả năng của một can thiệp phi dược lý đơn giản đối với những “cú đêm”, giảm các yếu tố tiêu cực của sức khỏe tâm thần và buồn ngủ…”.

Việc tiếp theo mà nhóm nghiên cứu muốn làm là “tìm hiểu các kiểu ngủ theo thói quen có liên quan đến não như thế nào, điều này liên quan đến sức khỏe tinh thần ra sao và liệu các can thiệp có dẫn đến những thay đổi lâu dài hay không”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU