Phó thủ tướng Lê Minh Khái:

'Điều chỉnh chứ không siết tín dụng bất động sản, chứng khoán'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định Chính phủ chỉ điều chỉnh chứ không phải siết chặt tín dụng trong lĩnh vực bất động sản, trái phiếu và chứng khoán.

Cuối phiên giải trình của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng sáng 9.6, Phó thủ tướng Lê Minh Khái có 7 phút giải trình thêm một số vấn đề đại biểu quan tâm.

'Điều chỉnh chứ không siết tín dụng bất động sản, chứng khoán' - ảnh 1

Phó thủ tướng Lê Minh Khái giải trình tại Quốc hội về các vấn đề thuộc lĩnh vực ngân hàng

gia hân

Ông Khái nhận xét phiên chất vấn đối với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước từ chiều qua 8.6 tới sáng nay 9.6, "các đại biểu Quốc hội đã đặt nhiều câu hỏi hay", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước báo cáo giải trình, trả lời tương đối đầy đủ.

Đối với vấn đề kiểm soát tính dụng lĩnh vực chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản được nhiều đại biểu đặt ra, ông Khái cho biết Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành tín dụng đáp ứng đầy đủ và kịp thời vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Đối với các dự án, phương án vay vốn trong lĩnh vực bất động sản có tính khả thi, thanh khoản tốt, khách hàng có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn thì tiếp tục cung cấp tín dụng theo đúng quy định.

"Đây là chủ trương xuyên suốt của Chính phủ trong thời gian qua", ông Khái nhấn mạnh.

Đối với câu hỏi nhiều đại biểu nêu là có siết tín dụng với các lĩnh vực chứng khoán, bất động sản, trái phiếu hay không, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nói theo ông phải kiểm tra lại xem việc cho vay có đảm bảo quy định hay không.

"Hiện nay chúng ta có những điều chỉnh. Nếu trước chưa làm đúng thì làm lại cho đúng, còn làm đúng rồi thì tiếp tục làm chứ không phải siết chặt trong lĩnh vực này. Với những dự án hiệu quả thì vẫn cung cấp vốn để hiệu quả cho nền kinh tế", ông Khái nói.

Xin ý kiến Bộ Chính trị xử lý 4 ngân hàng yếu kém

Về điều hành chính sách tiền tệ, ông Khái cho hay, trước áp lực giá cả tăng cao, các ngân hàng tăng lãi suất trên thế giới, trong nước mở cửa hồi phục gây áp lực lên mặt bằng giá, Chính phủ sẽ tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, điều hành lãi suất phù hợp với các cân đối vĩ mô.

Đồng thời, Chính phủ khuyến khích các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm chi phí hoạt động để phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Về cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và các ngân hàng yếu kém, ông Khái cho biết, chiều qua 8.6, ông vừa ký ban hành Quyết định 689/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2025”.

Trong đó có quy định về hoàn thiện khung khổ pháp lý về tiền tệ, hoạt động ngân hàng, cơ cấu lại và xử lý nợ xấu, nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh, chất lượng tín dụng, hiệu quả hoạt động quản trị, điều hành, tính minh bạch trong vòng hoạt động của ngân hàng...

Đối với việc xử lý các ngân hàng yếu kém, ông Khái cho hay, đến nay đã báo cáo và được Bộ Chính trị cho ý kiến về chủ trương xử lý đối với 4 ngân hàng yếu kém.

"Trên cơ sở ý kiến của Bộ Chính trị, Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước khẩn trương xây dựng phương án xử lý cụ thể, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện, bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng", ông Khái thông tin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU