Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất của địa phương, đón dòng đầu tư

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong chiều 2.7, ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6.2020, bàn về công tác xây dựng thể chế, chính sách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  /// ẢNH QUANG HIẾU
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
ẢNH QUANG HIẾU

Tại phiên họp, báo cáo tóm tắt về đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu bổ sung đất khu công nghiệp và đất ở đô thị, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cho biết thực hiện chỉ thị của Thủ tướng, Bộ đã tiến hành rà soát, đánh giá lại quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 - 2021, có văn bản gửi các địa phương để lấy ý kiến về tình hình sử dụng đất. Kết quả, đối với đất công nghiệp thì việc điều chỉnh, phân bổ lại đất chưa sử dụng còn rất lớn.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng chỉ rõ, chúng ta có chỉ tiêu phân bổ đất làm công nghiệp, đất đô thị và có địa phương sử dụng hết, có địa phương không sử dụng được. Do đó, thực tế có nhiều địa phương, có nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư vào nhưng không có đất. Vấn đề này cần xử lý kịp thời để đón dòng vốn đầu tư.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ thống nhất chủ trương về điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất của các địa phương để đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư và sử dụng đất hiệu quả. Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT hoàn thiện phương án và trình Thủ tướng xem xét quyết định sớm để các địa phương triển khai, đón bắt dòng vốn đầu tư mới. Theo Thủ tướng, đất đai là vấn đề quan trọng, cần quản lý tốt, phục vụ phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch... do đó, kế hoạch sử dụng đất hằng năm phải tính toán phù hợp để có không gian phát triển trong tình hình mới, nhất là sau đại dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU