Điệp viên nhị trùng Liên Xô nổi tiếng George Blake qua đời ở tuổi 98

Điệp viên nhị trùng Liên Xô nổi tiếng George Blake qua đời ở tuổi 98

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cựu điệp viên Liên Xô George Blake đã qua đời tại Nga ở tuổi 98. Ông là người cuối cùng trong số các điệp viên thâm nhập vào tình báo Anh trong thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Lạnh. Nước Anh thừa nhận ông đã tiếp xúc với hàng trăm điệp viên phương Tây, trong đó có một số đã bị hành quyết.

Đến năm 1961, ông bị vạch mặt và bị kết án 42 năm trong nhà tù Wormwood ở London (Anh). Nhưng vào năm 1961, ông trốn thoát, vươt thành công qua “Bức màn sắt”. Ông về định cư ở Liên Xô, sau là Nga, nơi ông được vinh danh là một anh hùng.

Điệp viên nhị trùng Liên Xô nổi tiếng George Blake qua đời ở tuổi 98 - ảnh 1

Bức ảnh chụp ông George Blake được Scotland Yard cung cấp sau khi ông vượt ngục khỏi nhà tù Wormwood ở London (Anh) vào năm 1966

Getty Images

Ngày 26.12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sự kính trọng đối với điệp viên quá cố. Trong một tuyên bố, ông Putin gọi ông Blake là một người chuyên nghiệp tràn đầy sức sống và lòng dũng cảm.

Năm 2007, ông Blake được Tổng thống Putin trao tặng huy chương và nhận lương hưu từ KGB - Cơ quan An ninh của Nga trước đây. Ông George Blake cho biết ông không hối hận về quá khứ của mình và nói rằng tất cả đều có vẻ hợp lý và tự nhiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU