Điện toán cơ bản sẽ ‘cạn kiệt sức mạnh’ trong thập kỷ tới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với việc điện toán lượng tử đang phát triển mạnh mẽ, công ty phân tích IDC nói rằng điện toán cơ bản sẽ cạn kiệt sức mạnh trong thập kỷ tới.

Theo Neowin, nhận xét được đưa ra bởi Peter Rutten - trưởng nhóm nghiên cứu toàn cầu điện toán chuyên sâu về hiệu suất tại IDC - cho biết, “Đối với nhiều vấn đề quan trọng, điện toán cơ bản sẽ cạn kiệt sức lực trong thập kỷ tới và chúng ta sẽ thấy điện toán lượng tử trở thành thế hệ tiếp theo của các điện toán chuyên sâu về hiệu suất”.

Điện toán cơ bản sẽ ‘cạn kiệt sức mạnh’ trong thập kỷ tới - ảnh 1

Điện toán lượng tử đang là tương lai của công nghệ

chụp màn hình CNET

Nhận xét được Rutten đưa ra không lâu sau khi ông nêu trong báo cáo mới đây của mình rằng việc chi tiêu cho điện toán lượng tử sẽ tăng từ 412 triệu USD vào năm 2020 lên 8,6 tỉ USD vào năm 2027.

Cũng theo IDC, sự gia tăng lớn trong chi tiêu cho điện toán lượng tử sẽ được thúc đẩy bởi nhu cầu thực hiện khối lượng công việc tính toán chuyên sâu, đột phá trong tính toán lượng tử và tính toán lượng tử trưởng thành như một cơ sở hạ tầng dịch vụ. Ví dụ gần đây IBM đã tạo ra đột phá với việc công bố bộ xử lý lượng tử và cho rằng nó là một bước tiến lớn về mặt điện toán lượng tử, cho phép nó có thể vượt trội hơn các điện toán cơ bản về ứng dụng hữu ích. Mặc dù vậy cho đến nay bộ xử lý đó của IBM vẫn chưa thực sự hoàn thiện.

IDC cho biết họ hy vọng ngành công nghiệp sẽ chi hàng tỉ đô la cho điện toán lượng tử để nó có thể trở nên hấp dẫn hơn đối với đại chúng. Khoản chi này sẽ giúp khắc phục những hạn chế của thế hệ điện toán lượng tử hiện tại và sẽ dẫn đến các trường hợp sử dụng mới cho công nghệ cũng như các phân khúc thị trường mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU