Điện lực miền Trung xếp thứ 5 ASEAN về chỉ số lưới điện thông minh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đạt 64,3/100 điểm, xếp thứ 5 về chỉ số lưới điện thông minh trong khối công ty điện lực các nước ASEAN.

Ngày 24.11, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết theo kết quả đánh giá của Tập đoàn Điện lực Singapore (SPGroup) về xếp hạng chỉ số lưới điện thông minh năm 2021, EVNCPC đạt 64,3/100 điểm. Cụ thể, EVNCPC xếp thứ 5 trong khối công ty điện lực các nước ASEAN, đứng thứ 59/86 công ty điện lực thuộc 37 quốc gia trên thế giới.

Từ năm 2012, EVNCPC đã bắt đầu nghiên cứu xây dựng đề án “Lộ trình phát triển lưới điện thông minh trong EVNCPC” và chính thức triển khai vào năm 2013. Đến nay, EVNCPC đã hoàn thành lộ trình và đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến hết tháng 10.2021, EVNCPC đã lắp đặt 4,2 triệu công tơ điện tử, trong đó có 4 triệu công tơ đo xa bằng hệ thống RF Spider, giúp quá trình thu thập dữ liệu điện thành công đạt 99,2%.

Điện lực miền Trung xếp thứ 5 ASEAN về chỉ số lưới điện thông minh - ảnh 1

Trung tâm giám sát lưới điện EVNCPC.

s.x

Trong công tác quản lý vận hành lưới điện, EVNCPC cũng đã làm chủ công nghệ SCADA tại các Trung tâm điều khiển và trạm biến áp 110 kV; thực hiện chuyển 100% các trạm biến áp 110 kV sang vận hành không người trực. 100% các thiết bị phân đoạn trên lưới điện có khả năng kết nối với SCADA kết nối về các Trung tâm điều khiển để điều khiển xa. Tất cả các công ty điện lực, các đơn vị thành viên đều có kênh kết nối tốc độ cao, kết hợp kênh dự phòng về EVNCPC.

EVNCPC cũng thiết lập kênh kết nối đến EVN, các ngân hàng, tổ chức thanh toán trung gian, đơn vị thiết lập kết nối đến các nhà cung cấp dịch vụ như VNPT, Viettel với mục đích bảo đảm truy cập Internet và phổ cập ứng dụng/dịch vụ của EVNCPC ra môi trường Internet một cách liên tục, nhanh chóng và an toàn cho người sử dụng.

EVNCPC cho biết thêm, đây là năm đầu tiên đơn vị đăng ký tham gia xếp hạng để đánh giá khách quan năng lực lưới điện khi xét đến tiêu chí lưới điện thông minh. Với vị thứ xếp hạng như đã nêu, EVNCPC cho thấy đang nỗ lực trong việc nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đặc biệt là cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng - chỉ số quan trọng trong đánh giá năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo bảng xếp hạng của SPGroup, ngoài EVNCPC còn có 2 đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khác là Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) xếp thứ 53/86 và Tổng công ty Điện lực TP.Hà Nội (EVNHANOI) xếp thứ 67/86.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU