Điện Kremlin nói Ba Lan có thể là 'mối đe dọa' đối với Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Putin, hôm 6.5 nói Nga nhận thấy có những lời lẽ thù địch từ Ba Lan và Warsaw có thể là "mối đe dọa" đối với Ukraine.

Theo ông Peskov, phát biểu chống Nga của các chính trị gia Ba Lan thể hiện "sự thù địch công khai". Ông cho rằng Ba Lan có thể là "mối đe dọa" đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine vì các quan chức Ba Lan thường đề cập đến việc một phần lãnh thổ của Ukraine bao gồm "các vùng đất lịch sử của Ba Lan".

"Đã có những lời lẽ rất thù địch từ Ba Lan trong những tháng gần đây. Ba Lan vốn đã không thân thiện trong một thời gian dài, nhưng trong những tháng gần đây, họ đã trở nên thù địch, và thực tế Ba Lan có thể là mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", người phát ngôn Điện Kremlin nói, theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Điện Kremlin nói Ba Lan có thể là 'mối đe dọa' đối với Ukraine - ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov

reuters

Stanislaw Zaryn, phát ngôn viên của cơ quan an ninh Ba Lan, cho biết Nga đã tiến hành chiến dịch lan truyền thông tin sai lệch chống Ba Lan trong vài ngày qua, trong đó nói rằng Ba Lan có thể là mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

"Mục đích các hành động của Nga là tạo ra sự ngờ vực giữa Ba Lan và Ukraine, cũng như bôi nhọ Ba Lan, nói về Ba Lan như là quốc gia nguy hiểm gây ra xung đột ở Đông Âu", ông trả lời Reuters.

Điện Kremlin nói Ba Lan có thể là 'mối đe dọa' cho Ukraine

Trước đó, Cục Tình báo Hải ngoại Nga (SVR) nói Ba Lan có thể điều quân đến miền tây Ukraine với cớ hỗ trợ Kyiv chống lại các cuộc tiến công của Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói Nga, Ukraine và Belarus sau đó có thể cùng nhau chiến đấu chống lại Ba Lan để khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Ông Peskov từ chối bình luận về tuyên bố của ông Lukashenko.

Ba Lan đã trở thành nước đi đầu kêu gọi EU gia tăng các biện pháp trừng phạt Moscow, thúc giục NATO gửi vũ khí cho Kyiv kể từ khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine hồi cuối tháng 2.

Bộ trưởng Môi trường và Khí hậu Ba Lan Anna Moskwa đầu tuần này nói "Ba Lan tự hào nằm trong danh sách các quốc gia không thân thiện với (Tổng thống) Putin".

Bị Nga cáo buộc muốn chiếm miền tây Ukraine, Ba Lan nói gì?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU