Điện Kremlin cảnh báo có thể cắt quan hệ với nhiều nước phương Tây

Điện Kremlin cảnh báo có thể cắt quan hệ với nhiều nước phương Tây

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 6.4, phát ngôn viên Điện Kremlin cảnh báo nếu các nước phương Tây tiếp tục trục xuất các nhà ngoại giao Nga, Moscow sẽ không loại trừ khả năng cắt đứt quan hệ ngoại giao với các quốc gia liên quan.

Ông Dmitry Peskov giải thích rằng làn sóng trục xuất gần đây đe dọa khả năng tiếp tục quan hệ ngoại giao.

Trả lời câu hỏi liệu Nga có cắt đứt quan hệ sau khi hàng loạt nhân viên ngoại giao nước này bị nhiều nước NATO xem là “người không được chào đón”, ông Peskov nói: “Có nguy cơ tiềm ẩn đó chứ, vì chúng tôi phải đối mặt với những hành động thù địch như vậy mỗi ngày. Trục xuất các nhà ngoại giao là quyết định khiến quan hệ ngoại giao chấm dứt”.

Ý, Tây Ban Nha, Đan Mạch đã trục xuất tổng cộng 70 nhân viên ngoại giao Nga trong ngày 5.4. Trước đó, Đức và Pháp đã làm tương tự với lần lượt 35 và 40 nhân viên ngoại giao Nga.

Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Mỹ

Quyết định trục xuất được đưa ra sau khi Ukraine công bố hình ảnh dân thường thiệt mạng trong thị trấn Bucha ở tây bắc Kyiv. Kyiv cáo buộc binh sĩ Nga đã sát hại dân thường. Moscow phủ nhận cáo buộc này và lên án Ukraine đã dàn dựng hình ảnh và tung tin thất thiệt.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia phương Tây đã bắt đầu trục xuất giới ngoại giao Nga trước khi có thông tin về Bucha. Hơn 40 nhân viên ngoại giao Nga đã phải rời Bỉ, Hà Lan và Ireland hôm 29.3. Không chỉ trục xuất 45 nhà ngoại giao Nga vì cho rằng họ là gián điệp, Ba Lan đã đóng băng tài khoản của đại sứ quán Nga tại nước này vào ngày 3.3.

Hiện Mỹ và nhiều đồng minh của Washington chưa chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga nhưng đã tiến hành trừng phạt Nga để loại trừ Nga khỏi “cộng đồng quốc tế”.

Đức, Pháp trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU