Điện đàm Biden - Putin lần đầu tiên: không tránh những vấn đề gai góc

Điện đàm Biden - Putin lần đầu tiên: không tránh những vấn đề gai góc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Cuộc điện đàm đã được lên kế hoạch từ trước và nó đã diễn ra trước cuộc họp báo. Đương nhiên chúng tôi sẽ công bố nội dung cuộc gọi nhưng tiện thể ở đây thì tôi xin xác nhận là là tổng thống đã điện đàm với Tổng thống Putin vào chiều nay”, theo thư kí báo chí Nhà Trắng Jen Psaki.

Bà Psaki cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về vấn đề gia hạn hiệp ước giảm vũ khí chiến lược mới New START cùng nhiều vấn đề khác: “Tổng thống đã điện đàm với Tổng thống Putin vào chiều nay với mục tiêu thảo luận sự sẵn sàng của chúng ta về việc gia hạn hiệp ước New START thêm 5 năm”.

Điện đàm Biden - Putin lần đầu tiên: không tránh những vấn đề gai góc - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp tại Moscow hồi năm 2011.

Reuters

Trong khi đó, AFP dẫn thông cáo của Điện Kremlin đưa tin 2 bên đã ký thỏa thuận gia hạn hiệp ước New START. Hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5.2.

New START được Mỹ và Nga ký kết vào năm 2010, nhằm giới hạn số đầu đạn hạt nhân chiến lược Mỹ và Nga sở hữu là 1.550, bên cạnh số lượng giới hạn các tên lửa trên bộ và trên tàu ngầm, và các oanh tạc cơ có khả năng trang bị chúng.

Điện đàm Biden - Putin lần đầu tiên: không tránh những vấn đề gai góc - ảnh 2

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev kí kết hiệp ước vũ khí hạt nhân chiến lược New START năm 2010.

Reuters

Theo bà Psaki, ông Biden cũng “tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của chúng tôi với chủ quyền Ukraine trước sự lấn át của Nga, ngoài ra cũng nêu bật những lo ngại trong đó có vụ tấn công mạng Solar Winds, nghi ngờ Nga treo thưởng giết lính Mỹ ở Afghanistan, việc can thiệp bầu cử năm 2020, vụ hạ độc ông Alexei Navalny và cách đối xử của lực lượng an ninh Nga với các cuộc biểu tình ôn hòa”.

Ngoài ra, thư kí báo chí Nhà Trắng cũng khẳng định ông Biden đã khẳng định sẽ bảo vệ lợi ích riêng trong cuộc điện đàm với ông Putin: “Mục đích của tổng thống cũng là tái khẳng định rằng Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia và sẽ đáp trả các hành vi nguy hại của Nga”.

Điện đàm Biden - Putin lần đầu tiên: không tránh những vấn đề gai góc - ảnh 3

Quan hệ song phương Mỹ-Nga là vấn đề mang tính chiến lược cho nhiệm kì Tổng thống Joe Biden.

AP

Trong khi đó, theo hãng tin Nga Sputnik, bình thường hóa quan hệ song phương và gia hạn thỏa thuận hạt nhân là các chủ đề quan trọng trong cuộc điện đàm giữa ông Putin và ông Biden.

Tổng thống Putin còn chúc mừng ông Biden đảm nhiệm vai trò mới ở Nhà Trắng. Hai lãnh đạo cũng đề cập đến triển vọng duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, việc dàn xếp xung đột ở đông Ukraine và sáng kiến của Nga về hội nghị thượng đỉnh các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU