Diễn cải lương tại sân khấu nhỏ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trước nay, nói tới cải lương thì người ta thường nghĩ tới những sân khấu lớn như Nhà hát TP.HCM, Nhà hát Bến Thành, rạp Hưng Đạo với 500 - 700 hoặc hàng ngàn ghế. Thế nhưng hiện nay cải lương đang chọn một không gian nhỏ hơn để dễ hoạt động và gần gũi với công chúng.

Vở Truyền tích Cổ Loa xưa của đạo diễn Nguyên Đạt tại Sân khấu Sen Việt /// H.K
Vở Truyền tích Cổ Loa xưa của đạo diễn Nguyên Đạt tại Sân khấu Sen Việt
H.K

Đạo diễn Nguyên Đạt đã chọn lầu 1 của Hội Sân khấu TP.HCM (5B Võ Văn Tần, Q.3) làm nơi “đóng đô” cho sân khấu cải lương “mini” của mình, mang tên Sân khấu Sen Việt. Anh đặt chỉ 100 ghế, chừa lại toàn bộ không gian cho sàn diễn. Nguyên Đạt không tham đặt nhiều ghế, bởi bản thân các vở cải lương của anh hầu như nghiêng về thể nghiệm, cho nên khán giả cần sự tĩnh lặng để thưởng thức thật kỹ.

Vừa rồi, vở Truyền tích Cổ Loa xưa mới ra mắt 2 suất tại Sen Việt đều thu hút khán giả đến xem kín ghế, được khen ngợi rất nhiều. Trong kịch mục của Sen Việt còn có Nhật thực với duy nhất NSƯT Lê Trung Thảo diễn bên cạnh hai nghệ sĩ khác minh họa, cũng là một vở đậm chất thể nghiệm. Chính vì lẽ đó mà Nguyên Đạt chọn sân khấu nhỏ để có sự tĩnh lặng lẫn ấm cúng. Và kiểu không gian xinh xinh như thế rất dễ chinh phục khán giả, cũng dễ bán vé, không mệt mỏi chạy theo số lượng ghế, nhờ vậy Nguyên Đạt sẽ lên lịch diễn đều đặn hằng tuần vào tối thứ bảy. Đây là một thành công, bởi rất lâu rồi hầu như cải lương Sài Gòn không còn sân khấu nào có lịch diễn đều đặn hằng tuần nữa, mà các nhà tổ chức chỉ “đánh thời vụ” tại các nhà hát lớn, rồi tình hình trở lại im ắng, khán giả muốn đi xem cũng không biết chỗ nào mà xem. Giá vé tại Sen Việt là 350.000 đồng/vé, thuộc loại thấp nhất trong các sân khấu cải lương.

“Bà bầu” Kim Ngân cũng chọn sân khấu nhỏ để diễn cải lương. Sân khấu Kim Ngân của chị nằm trong khuôn viên Trung tâm văn hóa Q.Bình Thạnh (TP.HCM) cũng thường xuyên có suất diễn. Với 320 ghế, Kim Ngân không diễn các vở lớn như Dương Vân Nga, Đam mê và quyền lực chị từng thành công ở Nhà hát Bến Thành, mà chọn những trích đoạn ngắn ăn khách như Đào Tam Xuân, Thần phi, Hạng Võ biệt Ngu Cơ... để tiếp cận những khán giả mê hồ quảng. Chị mời thêm nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác, nên giá vé từ 500.000 - 700.000 đồng/vé, so với giá 1 - 1,5 triệu đồng/vé tại nhà hát lớn thì sân khấu nhỏ vẫn còn mềm. Ngoài ra, các đơn vị khác như đoàn Huỳnh Long cũng thuê Sân khấu Kim Ngân để diễn, đa số vẫn là trích đoạn hồ quảng vì màu sắc, rộn ràng, dễ bán vé.

Nhìn chung, cải lương cần có rạp lớn để diễn những vở hoành tráng, nhưng cũng cần những mô hình nhỏ để nhà tổ chức ít chịu áp lực về chi phí, nhờ vậy sẽ hoạt động thường xuyên, tạo được sinh khí, sự gần gũi thân quen với khán giả. Và bên cạnh cải lương thể nghiệm, cải lương hồ quảng, cũng nên có thêm kịch mục về các vở xã hội, tâm lý, tình cảm để khán giả có nhiều lựa chọn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU