Điện ảnh châu Á chiến thắng tại Berlin

0 Thanh Niên Online

(TNO) Bốn giải thưởng lớn cho Bộ phim xuất sắc nhất, Nam và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất đã rơi vào tay các nhà làm phim Trung Quốc và Nhật Bản tại Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 64.

Điện ảnh châu Á chiến thắng tại Berlin

(TNO) Bốn giải thưởng lớn cho Bộ phim xuất sắc nhất, Nam và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất đã rơi vào tay các nhà làm phim Trung Quốc và Nhật Bản tại Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 64.

Điện ảnh châu Á chiến thắng tại LHPQT Berlin lần thứ 64

Liên hoan phim Berlin lần thứ 64 vừa bế mạc vào rạng sáng 16.2 tại Berlin, Đức. Bộ phim Trung Quốc Black Coal, Thin Ice (đạo diễn Điêu Dược Nam) xoay quanh câu chuyện của một thám tử quá khổ đang truy lùng một tay tội phạm giết người hàng loạt đã giành được giải Gấu vàng cho Bộ phim xuất sắc nhất.

Liêu Phàm, người từng phải tăng 20 kg và tăng kha khá tửu lượng cho vai diễn thám tử Zhang Zili này, đã đoạt giải Gấu bạc cho Nam diễn viên xuất sắc nhất.

Đạo diễn Điêu Dược Nam thừa nhận: “Phim Trung Quốc ngày càng được chấp nhận nhiều hơn. Dường như mỗi lần chúng tôi mang phim ra nước ngoài, điện ảnh Trung Quốc lại được đón nhận nhiệt tình hơn. Chúng tôi không dám kỳ vọng vào điều đó nhưng điện ảnh ngày nay đúng là đã trải rộng khắp toàn cầu”.

Khi được hỏi về sự kiểm duyệt phim ở nước mình, đạo diễn Điêu cho biết: “Tất nhiên là có kiểm duyệt, ở nước nào chẳng vậy. Nhưng thực tế là chúng tôi đang ở Berlin để cho mọi người thấy rằng sự kiểm duyệt ở nước chúng tôi ngày càng thoáng hơn trước, dù còn nhiều khó khăn”.

Haru Kuroki - người đoạt giải Gấu bạc cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất bởi vai cô ô sin ở Tokyo trước đây và trong suốt Thế chiến thứ 2 trong phim Nhật Bản Chiisai Ouchi (The Little House), cho biết cô muốn nhảy lên vì vui sướng, nhưng do mặc kimono nên không thể.

Richard Linklater giành được giải Gấu bạc cho Đạo diễn xuất sắc nhất với phim Boyhood - một phim sử dụng nhiều diễn viên nhí.

Trong khi đó, bộ phim mở màn lễ khai mạc vừa qua Grand Budapest Hotel (đạo diễn Mỹ Wes Anderson) chỉ đoạt giải Gấu bạc của Ban giám khảo.

Bộ phim Ethiopia Difret - dựa trên một câu chuyện có thật về việc cô dâu bị bắt cóc ở nước này và nhờ sự hỗ trợ của nữ diễn viên Angelina Jolie, đã đoạt giải Bộ phim được khán giả yêu thích nhất.

Ông Scott Roxborough - Trưởng ban giám khảo Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 64, thừa nhận “Chúng tôi đã kỳ vọng vào các phim Trung Quốc và Black Coal, Thin Ice lần này đã rất tuyệt”.

Ông cho biết điện ảnh Trung Quốc từng giành giải Gấu vàng cho phim Cao lương đỏ (đạo diễn Trương Nghệ Mưu, 1988). Còn phim Black Coal, Thin Ice lại mang phong cách của Quentin Tarantino và các đạo diễn Hollywood khác, không nằm trong số các phim kungfu truyền thống của điện ảnh nước này.

Các giải thưởng chính của LHPQT Berlin lần thứ 64:

Gấu vàng cho bộ phim xuất sắc nhất: Black Coal, Thin Ice (Trung Quốc)

Gấu bạc của Ban giám khảo: Grand Budapest Hotel (Anh/Đức)

Gấu bạc cho đạo diễn xuất sắc nhất: Richard Linklater (Boyhood) (Mỹ)

Gấu bạc cho biên kịch xuất sắc nhất: Stations of the Cross (Đức)

Gấu bạc cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Liêu Phàm, Black Coal, Thin Ice (Trung Quốc)

Gấu bạc cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Haru Kuroki, Chiisai Ouchi (The Little House) (Nhật Bản)

Thành tựu trọn đời: đạo diễn Anh Ken Loach

Bộ phim đầu tay xuất sắc nhất: Güeros (Mexico)

Cống hiến nghệ thuật (hạng mục quay phim): Blind Massage (Trung Quốc)

Gấu vàng cho bộ phim ngắn xuất sắc nhất: As long as shortgun remains (Pháp)

Ban giám khảo cho bộ phim ngắn xuất sắc nhất: Laborat (Đức)

Lucy Nguyễn
(theo Reuters)

>> Gấu vàng" lần đầu tiên đến Romania
>> Phim Rumani bất ngờ đoạt giải Gấu vàng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU