Điểm tình hình Ukraine sáng 13.4: Vì sao Tổng thống Putin nói hòa đàm đi vào 'ngõ cụt'?

Điểm tình hình Ukraine sáng 13.4: Vì sao Tổng thống Putin nói hòa đàm đi vào 'ngõ cụt'?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát biểu tại một cuộc họp báo với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, ông Putin cáo buộc Ukraine đã vi phạm những thỏa thuận đạt được trước đó trong một vòng hòa đàm ở Istanbul liên quan đến tình trạng của Crimea và vùng Donbass.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Putin nói Nga có mục tiêu “cao cả” khi thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine và sẽ đạt mục tiêu đó. Tổng thống Putin nói rằng Nga “đã không có lựa chọn khác” khi mở chiến dịch, với mục tiêu là giúp người dân ở vùng Donbass và “có biện pháp nhằm bảo đảm an ninh cho nước Nga”.

Trong khi đó, chiến sự tiếp diễn ở miền đông Ukraine. Reuters ngày 12.4 dẫn lời thống đốc vùng Donetsk của Ukraine Pavlo Kyrylenko cho hay khu vực này hứng hỏa lực của Nga suốt ngày đêm.

Điểm tình hình Ukraine sáng 13.4: Vì sao Tổng thống Putin nói hòa đàm đi vào 'ngõ cụt'? - ảnh 1

Hình ảnh vệ tinh Công trình Gang thép Azovstal ở Mariupol (Ukraine), ngày 9.4.2022

reuters

Lực lượng Nga được cho là đang tập trung quân lực tại vùng Donbass sau khi hoàn thành giai đoạn 1 của chiến dịch.

Bên cạnh đó, Nga đang gây sức ép rất lớn tại Mariupol, thành phố chiến lược nằm giữa vùng Donbass ở phía bắc và bán đảo Crimea ở phía nam.

Tờ The Guardian dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cáo buộc quân đội Nga có thể đã dùng đạn chứa phốt pho khi bao vây Mariupol, còn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU