Điểm tin sáng 9.4: Tranh cãi về thủ phạm phóng tên lửa vào ga tàu đông Ukraine

Điểm tin sáng 9.4: Tranh cãi về thủ phạm phóng tên lửa vào ga tàu đông Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ukraine kêu gọi phương Tây cung cấp thêm vũ khí và áp đặt các biện pháp cấm vận khắc nghiệt hơn nhằm vào Nga sau khi ít nhất 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ oanh kích mà Ukraine cho rằng do lực lượng Nga tiến hành.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy gọi đây là một cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào dân thường. Thị trưởng của thành phố ước tính có khoảng 4.000 người đã tập trung ở đó vào thời điểm đó.

Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo bác bỏ cáo buộc của Ukraine, đồng thời cho rằng đó là “sự khiêu khích”. “Lực lượng vũ trang Nga không tiến hành nhiệm vụ bắn vào thành phố Kramatorsk vào ngày 8.4”, theo Sputnik.

Moscow cho rằng mục đích tấn công ga tàu là nhằm ngăn chặn sự di tản hàng loạt để giữ người dân ở lại, nhằm ngăn cản quân đội Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ “sự đau buồn” trước việc ga tàu bị oanh kích, còn Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ viện trợ Ukraine thêm các tên lửa phòng không Starstreak và 800 tên lửa chống tăng, với tổng giá trị 130 triệu USD.

Cũng trong ngày 8.4, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho giới phóng viên hay tình hình quân Nga tập trung ở miền đông và nam Ukraine sẽ không cản trở việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Liên minh châu Âu (EU) cùng ngày thông báo sẽ khôi phục sự hiện diện ngoại giao của khối ở thủ đô Kyiv của Ukraine sau khi tạm thời chuyển sang Ba Lan, theo Reuters. Phái đoàn của EU đã được sơ tán khỏi Kyiv đến thành phố Rzeszow của Ba Lan không lâu sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU