Điểm danh các đối thủ châu Á của 'Mắt biếc' tại Oscar 2021

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đường đua Oscar 2021 hạng mục Phim quốc tế xuất sắc bắt đầu nóng dần lên ngay từ vòng sơ tuyển vì năm nay, nếu chỉ xét riêng ở khu vực châu Á cũng đã có nhiều tác phẩm chất lượng.

Phim 'Mắt biếc' có nhiều đối thủ đáng gờm từ vòng sơ tuyển tại giải Oscar 2021. Trong khi đó, phim 'Dương Quang Phổ Chiếu' được khen ngợi bởi các nhà phê bình quốc tế như 'Parasite' năm rồi /// Ảnh: CJ/3 NG Film/Galaxy
Phim 'Mắt biếc' có nhiều đối thủ đáng gờm từ vòng sơ tuyển tại giải Oscar 2021. Trong khi đó, phim 'Dương Quang Phổ Chiếu' được khen ngợi bởi các nhà phê bình quốc tế như 'Parasite' năm rồi
Ảnh: CJ/3 NG Film/Galaxy

Vào ngày 9.2 tới, danh sách sơ tuyển của giải Oscar 2021 sẽ được rút ngắn và những cái tên xứng đáng nhất ở hạng mục Phim quốc tế xuất sắc sẽ được xướng lên. Đến ngày 15.3.2021, danh sách đề cử chính thức sẽ được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS), đơn vị chủ trì giải Oscar hằng năm, công bố. Liệu phim Mắt biếc của đạo diễn Victor Vũ, đại diện Việt Nam dự sơ tuyển Oscar 2021, có đủ sức để vượt qua nhiều đối thủ khác và lọt vào danh sách của ngày 9.2, để rồi từ đó thẳng tiến đến danh sách đề cử chính thức của Oscar 2021? 

Bộ VH-TT-DL quyết định gửi Mắt biếc, tác phẩm ăn khách của Victor Vũ đến mùa giải Oscar sắp tới. Chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, phim kể về câu chuyện tình ngang trái của đôi trai gái Ngạn và Hà Lan giữa vòng xoáy cuộc sống bộn bề. Chưa tính đến các khu vực khác, bộ phim sẽ cạnh tranh với nhiều tác phẩm nặng ký khác từ những nền điện ảnh xuất sắc của châu Á. 

Better Days (Em của thời niên thiếu) của đạo diễn Tăng Quốc Tường - đại diện cho điện ảnh Hồng Kông tại mùa giải tới, có Châu Đông Vũ và Dịch Dương Thiên Tỉ đóng vai chính, đào sâu nạn bạo lực học đường, khoảng cách giàu nghèo cũng như quá trình vào đời đầy chông gai của người trẻ trong xã hội Trung Quốc. Pha trộn nhuần nhuyễn yếu tố tâm lý với sự ly kỳ, Em của thời niên thiếu chiếm cảm tình không chỉ của khán giả đại lục (tổng doanh thu toàn cầu trên 225,8 triệu USD, riêng ở xứ Trung là trên 222,5 triệu USD) mà còn được chấm 100% trên Rotten Tomatoes, nhận "mưa lời khen" của các nhà phê bình quốc tế. 

Điểm danh các đối thủ châu Á của 'Mắt biếc' tại Oscar 2021 - ảnh 1

Phim Em của thời niên thiếu chạm đến những tầng sâu trong xã hội đương đại

Ảnh: Henan Film Group

Sự tăm tối trong cách tiếp cận của các đạo diễn châu Á năm nay không chỉ hiện diện trong Em của thời niên thiếu mà còn đó một The Man Standing Next của đạo diễn Woo Min-ho. Phim kể về vụ ám sát Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee. Còn Trung Quốc đại lục thì gửi phim lấy đề tài thể thao Leap của đạo diễn Trần Khả Tân, có Củng Lợi và Hoàng Bột đóng, kể về một nhóm bóng chuyền nữ. Về phía Đài Loan, vùng lãnh thổ này gửi gắm kỳ vọng vào  Dương Quang Phổ Chiếu (A Sun) của đạo diễn Chung Mạnh Hoành. Đây là tác phẩm châu Á hiếm hoi được Variety gọi tên trong top 10 phim hay nhất năm nay, thậm chí đứng đầu danh sách. Phim được chấm đến 89% trên Rotten Tomatoes, nhận 6 giải Kim Mã lần thứ 56 và được chiếu ra mắt tại Liên hoan phim Toronto hồi tháng 9.2019. 

Điểm chung của các phim Better DaysThe Man Standing Next, A Sun... là gì? Đó là chúng được biết đến không chỉ tại các Liên hoan phim quốc tế (như trường hợp A Sun) mà còn ở thị trường nước ngoài như Bắc Mỹ (Better Days). Việc phim được chiếu tại thị trường bên ngoài quốc gia/khu vực, lọt vào mắt các nhà phê bình phim, thành viên của AMPAS là một trong những tiêu chí rất quan trọng góp phần làm nên kỳ tích của tác phẩm đó tại mùa giải. Hãy nhìn lại chiến lược quảng bá Parasite (Ký sinh trùng) của đạo diễn Bong Joon-ho, tác phẩm đoạt 4 giải Oscar 2020, bao gồm Phim quốc tế xuất sắc nhất, tại thị trường quốc tế trước mùa giải diễn ra sẽ thấy. Phim được mua bản quyền từ hồi năm 2018, sau đó lên lịch chiếu ở các nước Anh ngữ rồi đến Mỹ vào tháng 11.2019. Đây là cơ hội tuyệt vời để một tiếng nói đến từ châu Á nhận được sự chú ý của khán giả phương Tây. 

Điểm danh các đối thủ châu Á của 'Mắt biếc' tại Oscar 2021 - ảnh 2

Tính đến thời điểm phim Ký sinh trùng của đạo diễn Bong Joon-ho giành chiến thắng vang dội tại Oscar, nhà làm phim này đã được giới làm phim phương Tây biết đến rộng rãi

Ảnh: CJ

Lễ trao giải Oscar 2021 dự kiến diễn ra ở Nhà hát Dolby, Los Angeles (Mỹ) ngày 25.4.2021. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU