Điểm chung của các vụ xả súng gần đây ở Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong những vụ xả súng ở Mỹ gần đây, từ Parkland (Florida), Pittsburgh (Pennsylvania), El Paso (Texas), Buffalo (New York), tất cả đều có một điểm chung: mỗi khẩu súng gây án đều được mua hợp pháp.

Điểm chung của các vụ xả súng gần đây ở Mỹ - ảnh 1

Một cửa hàng súng ở Endicott, New York

reuters

Từ năm 1966 đến 2019, 77% số hung thủ trong các vụ xả súng ở Mỹ đều đường hoàng mua vũ khí, theo tờ The New York Times (NYT) hôm 17.5 công bố kết quả khảo sát của lực lượng hành pháp, các báo cáo nghiên cứu và thông tin từ Viện Tư pháp Quốc gia.

Vài tháng trước, nghi phạm Payton Gendron, 18 tuổi, bước vào cửa hàng Vintage Firearms ở làng Endicott (bang New York). Người này nhanh chóng được thông qua khâu kiểm tra nhân thân trước khi mua khẩu súng trường bán tự động Bushmaster XM-15 đã qua sử dụng. XM-15 cũng là phiên bản của khẩu AR-15 được dùng trong nhiều vụ xả súng trước đó tại Mỹ.

Đến ngày 14.5, Gendron đến một siêu thị ở thành phố Buffalo (bang New York), xả súng khiến 10 người thiệt mạng và làm bị thương một số người khác.

Vụ xả súng ở Mỹ thu hút chú ý đến “thuyết đại thay thế”

Trong khi các vụ xả súng đại diện cho phần nhỏ trong tổng số các vụ án về súng tại Mỹ, số vụ xả súng đang gia tăng trong thời gian gần đây. NYT ghi nhận ít nhất 8 trong các vụ xả súng chết chóc nhất lịch sử Mỹ đều xảy ra kể từ năm 2014.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp tục kêu gọi cấm bán vũ khí bán tự động và mở rộng việc kiểm tra thân nhân khi mua súng nhằm ngăn chặn thảm kịch như Buffalo tái diễn. Tuy nhiên, giới quan sát cảnh báo rằng khả năng thông qua dự thảo luật hạn chế việc sử dụng súng đạn vô cùng ít ỏi.

Ở cấp bang, hy vọng về các điều luật kiểm soát vũ khí càng thêm mờ mịt hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU