Điểm check-in hẻm Hào Sĩ Phường hơn 1 thế kỷ treo biển cấm chụp hình, vì sao?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hẻm Hào Sĩ Phường - con hẻm cổ nổi tiếng ở TP.HCM đã treo bảng cấm quay phim, chụp hình với mục đích trả lại "sự yên bình" cho cuộc sống của người dân nơi đây.

Hai tấm biển cấm chụp hình, quay phim được dán ở tầng hai của Hào Sĩ Phường /// Ảnh: Lạt
Hai tấm biển cấm chụp hình, quay phim được dán ở tầng hai của Hào Sĩ Phường
Ảnh: Lạt

Hẻm 206 đường Trần Hưng Đạo B (quận 5, TP.HCM) còn được biết đến với tên gọi hẻm Hào Sĩ Phường. Hơn 100 năm tồn tại giữa lòng đô thị, hẻm Hào Sĩ Phường vẫn giữ nguyên được kiến trúc độc đáo từ thuở ban đầu. Nhiều đoàn làm phim đã chọn con hẻm này làm bối cảnh để quay phim và quảng cáo. Đây cũng là địa điểm chụp hình nổi tiếng với các bạn trẻ và du khách.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 8.2020, con hẻm này bỗng xuất hiện hai tấm biển in dòng chữ: “Yêu cầu không được quay phim, chụp hình ở đây. Cảm ơn!”. Điều này khiến nhiều người tìm đến Hào Sĩ Phường cảm thấy thất vọng.

Hào Sĩ Phường không cho quay phim, chụp ảnh vì “mệt mỏi không tả nổi”

Điểm check-in hẻm Hào Sĩ Phường hơn 1 thế kỷ treo biển cấm chụp hình, vì sao? - ảnh 1

Hai tấm biển cấm chụp hình, quay phim được dán ở lầu 1 của Hào Sĩ Phường

Ảnh: Lạt

Theo chị Linh (42 tuổi, bán hàng nước nhỏ đầu hẻm Hào Sĩ Phường), tấm bảng yêu cầu không quay phim, chụp hình được đề ra cách đây một tháng sau khi đợt dịch Covid-19 thứ hai bùng phát mạnh mẽ. Quyết định này được đưa ra sau khi đại diện của các hộ gia đình họp bàn và thống nhất với nhau.

“Vì tình hình dịch bệnh phức tạp nên việc giảm bớt khách đến tụ tập chụp hình sẽ giúp đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân hơn”, chị Linh nói.

Điểm check-in hẻm Hào Sĩ Phường hơn 1 thế kỷ treo biển cấm chụp hình, vì sao? - ảnh 2
Điểm check-in hẻm Hào Sĩ Phường hơn 1 thế kỷ treo biển cấm chụp hình, vì sao? - ảnh 3
Điểm check-in hẻm Hào Sĩ Phường hơn 1 thế kỷ treo biển cấm chụp hình, vì sao? - ảnh 4
Điểm check-in hẻm Hào Sĩ Phường hơn 1 thế kỷ treo biển cấm chụp hình, vì sao? - ảnh 5

Hào Sĩ Phường sở hữu vẻ đẹp cổ kính, lãng mạn

Ảnh: Nguyễn Gia Khiêm

Trong khi chị Linh tiết lộ rằng yêu cầu này sẽ được gỡ bỏ sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì một người dân khác sống tại lầu 1 Hào Sĩ Phường lại có ý kiến trái ngược: “Chỗ này cấm chụp hình, quay phim mãi luôn rồi vì nhiều người đến đây vô ý thức quá”.

Người này cũng chia sẻ, trước đây các bạn trẻ đến chụp hình rất ồn ào, thường xuyên vứt rác bừa bãi. Có người còn lấy đồ đạc của các hộ gia đình để mang về mà không xin phép. Dù đã được nhắc nhở nhưng không phải ai cũng có ý thức giữ vệ sinh, giữ trật tự.

Điểm check-in hẻm Hào Sĩ Phường hơn 1 thế kỷ treo biển cấm chụp hình, vì sao? - ảnh 6
Điểm check-in hẻm Hào Sĩ Phường hơn 1 thế kỷ treo biển cấm chụp hình, vì sao? - ảnh 7

Hào Sĩ Phường từng là nơi được nhiều bạn trẻ tìm đến chụp ảnh, quay phim

Ảnh: Lạt

Thường xuyên ghé đến Hào Sĩ Phường để thực hiện những bộ ảnh của mình, Quang Minh (23 tuổi) bày tỏ: “Mặc dù rất tiếc vì Sài Gòn mất đi một chỗ chụp hình đẹp nhưng phải thông cảm cho người dân nơi đây. Bởi lẽ, tại Hào Sĩ Phường có rất nhiều người lớn tuổi sinh sống. Không những thế, nguồn kinh tế của người dân nơi đây không phụ thuộc vào ngành du lịch, dịch vụ nên quyết định này đưa ra là hợp lý”.

Vào thời điểm phóng viên tìm đến Hào Sĩ Phường, người dân khi thấy có người lạ xuất hiện đều nhanh chóng nhắc nhở không được chụp hình, quay phim. Trên tường một số căn nhà có biển báo yêu cầu khách đến đây không được tự tiện bước vào nhà hay sử dụng giày dép, đồ đạc được bày biện ngoài hành lang. Băng rôn tuyên truyền tuân thủ các bước phòng dịch cũng được dán dọc cầu thang lên lầu 1.

Cư dân mạng và những người yêu thích du lịch ngao ngán trước cách ưng xử không chuẩn của một số người và kêu gọi hãy lấy đó làm bài học kinh nghiệm để tôn trọng địa điểm và con người ở nơi mà mình muốn thể hiện hình ảnh bản thân. 

Hẻm Hào Sĩ Phường nằm ở khu Chợ Lớn, ban đầu chỉ toàn người gốc Hoa sinh sống, dần dần một số người chuyển đi, bán lại căn hộ cho người Việt nên đời sống của người dân trong hẻm cũng phong phú hơn nhưng vẫn giữ những nét cổ kính của riêng mình.

Theo những người dân ở đây, tên gọi hẻm Hào Sĩ Phường có nhiều cách lý giải. Người thì nói hào là hào hiệp, sĩ là văn sĩ và phường là phường buôn bán, cũng có người nói hẻm này của những người Tiều làm công cho ông chủ hãng có tên Hào Sĩ, chữ Phường không phải mang nghĩa đơn vị hành chính phường, quận như bây giờ, mà là một nhóm người làm công cho chủ, hay gọi là phường sản xuất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU