Dịch vụ gọi xe công nghệ 'đuối' với giá xăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Nhiều khách hàng không thể đặt xe do lượng tài xế xe công nghệ tắt ứng dụng, dừng chạy trong bối cảnh giá xăng tăng đang ảnh hưởng nặng nề tới thu nhập của họ.

Dịch vụ gọi xe công nghệ đang chịu những tác động từ tình hình giá xăng hiện nay, nhưng bị ảnh hưởng nhất chính là tài xế - các "đối tác" của hãng cung cấp dịch vụ, cũng như người tiêu dùng. Khi giá xăng liên tiếp lập kỷ lục mới, vượt mốc 30.000 đồng/lít, sự xuất hiện của những người làm dịch vụ đưa đón khách, vận chuyển hàng hóa bắt đầu giảm dần.

Dịch vụ gọi xe công nghệ 'đuối' với giá xăng - ảnh 1

Người dùng rất khó để tìm được tài xế nhận chuyến trong giai đoạn hiện nay

Ngọc Dương

Giá xăng dầu ngày 25.6: Tuần giảm hơn 3%

Phí dịch vụ gia tăng chóng mặt

Thanh Tú (Hà Nội) trong một chuyến công tác vào TP.HCM gần đây cho biết không thể tìm được tài xế dù đã thử nhiều ứng dụng khác nhau. "Ngay quận nội thành nhưng gần như không thấy bóng tài xế nào, trên ứng dụng cũng không hiển thị được ai đang ở gần và quá trình tìm lái xe diễn ra rất lâu", Tú chia sẻ.

Tương tự câu chuyện của Tú, Thùy Dung và Ánh Nga đều là những người sinh sống tại TP.HCM và có chuyến công tác ra Hà Nội vào giữa tháng 6 - thời điểm giá xăng đã lên hơn 31.000 đồng/lít và các tài xế bắt đầu đóng ứng dụng nhiều. Điều này khiến cả hai cùng rơi vào cảnh "dở khóc dở cười" khi không thể tìm được xe. Nga và nhóm của mình nhiều lần bắt xe, dù có tài xế nhận nhưng sau đó họ từ chối với các lý do khác nhau và nhờ cô hủy giúp chuyến đã đặt.

Trong khi đó, Dung vì không muốn trễ hẹn với đối tác đang chờ sẵn đã buộc phải chọn dịch vụ xe ôm, chấp nhận đi giữa trưa nắng vì cô không thể tìm được tài xế chạy xe hơi nào nhận chuyến. "Không có GrabCar, để em đi GrabBike luôn", cô chia sẻ dòng tin nhắn vội cho đối tác.

Không chỉ khó tìm chuyến đi, người dùng cũng đang đối mặt với chuyện phí dịch vụ gia tăng chóng mặt. Nhiều người cho biết với cùng quãng đường, dù không trong giờ cao điểm thì giá cũng tăng lên khoảng 30 - 50%, thậm chí có những chuyến đi tăng giá gấp đôi. Tuy nhiên họ vẫn không dễ dàng tìm được người nhận cuốc xe đó.

Tài xế chạy 'cầm chừng'

Theo chia sẻ của một số tài xế, dù giá cước trên ứng dụng tăng, thực tế những người làm dịch vụ vận chuyển không hề có thêm thu nhập, thậm chí còn hụt đi so với trước vì giá xăng lập đỉnh, trong khi các công ty cung cấp giải pháp xe công nghệ vẫn giữ mức chiết khấu cũ và cũng chưa có phương án hỗ trợ cụ thể.

Để đảm bảo thu nhập, không ít tài xế đã "tự đưa ra lựa chọn phù hợp với tình hình". Trong khi có những người chọn cách tắt ứng dụng, nghỉ chạy xe và tìm kế mưu sinh mới, một số nhờ khách hủy chuyến rồi thỏa thuận đến đón tận nơi, vẫn giữ nguyên mức giá trên ứng dụng nhưng là "chạy ngoài" để đảm bảo thu nhập. Có những người mở phần mềm dịch vụ lên để xem trước khu vực có nhiều khách đang tìm chuyến rồi đóng ứng dụng và di chuyển tới đó để nhận khách ngoài.

Dịch vụ gọi xe công nghệ 'đuối' với giá xăng - ảnh 2

Tài xế xe công nghệ đang chịu ảnh hưởng từ giá xăng lập đỉnh

ngọc dương

Nhiều tài xế cũng từ chối chạy các chuyến có lộ trình di chuyển xa hoặc phải đón khách lòng vòng. Thay vào đó họ chỉ nhận cuốc xe gần, hoặc chạy giao đồ ăn trong quãng ngắn nhằm đạt đủ số chuyến tối thiểu mỗi ngày để giữ điểm thưởng từ công ty.

Trên hội nhóm của các tài xế, ngày càng nhiều "bác tài" chia sẻ khó khăn trước tình hình mới. Tâm lý chung của cộng đồng những người chạy xe công nghệ là cảm thấy thiệt thòi và bị "bỏ rơi", thậm chí "bóp chẹt thu nhập" vì giá xăng cũng như sự phản hồi chậm trễ từ công ty đối tác. Không ít người có phần chán nản bởi công sức bỏ ra không đáng với phần thu nhập nhận về, đặc biệt trong giai đoạn thời tiết nắng nóng kéo dài, khắc nghiệt như hiện nay.

Ngược lại, từ phía doanh nghiệp, để hỗ trợ đối tác tài xế trước những biến động của giá xăng dầu và giá tiêu dùng, mới đây Grab công bố dành 6,3 tỉ đồng để triển khai các chương trình hỗ trợ đối tác tài xế trên cả nước.

Trao đổi với Thanh Niên về hiện trạng trên, ông Nguyễn Việt Linh - đại diện truyền thông của Be (Việt Nam) cho biết: "Việc điều chỉnh giá cước phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo từng giai đoạn cụ thể. Chúng tôi cần bảo đảm hài hòa quyền lợi của tất cả các bên tham gia cung ứng và sử dụng dịch vụ gồm khách hàng, tài xế và doanh nghiệp, để hướng tới sự phát triển bền vững. Tất cả các việc điều chỉnh giá cước đều được thông báo trước đến khách hàng và tài xế".

Theo ông, việc lựa chọn sử dụng dịch vụ của hãng xe công nghệ nào, bên cạnh việc so sánh giá cước, khách hàng cũng rất quan tâm đến chất lượng dịch vụ của hãng xe đó mang lại. Về phía tài xế, để khuyến khích họ tham gia nhiều hơn việc cung ứng dịch vụ đến khách hàng, công ty luôn mở rộng và nâng cao các chính sách thưởng mỗi tuần, cũng như nâng cấp các chế độ, đãi ngộ cho họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU