Dịch kép nguy hiểm đe dọa thành phố 13 triệu dân Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong bối cảnh đang phải khống chế đợt bùng phát Covid-19 mới nhất, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc cũng đang đối phó với các ca bệnh sốt xuất huyết với tỷ lệ tử vong cao.

Dịch kép nguy hiểm đe dọa thành phố 13 triệu dân Trung Quốc - ảnh 1

Nhân viên y tế tại cơ sở xét nghiệm Covid-19 ở Tây An

Reuters

Trong bối cảnh các bệnh viện đang tập trung điều trị bệnh Covid-19, thành phố Tây An gần đây xuất hiện thêm các ca bệnh sốt xuất huyết kèm suy thận do virus Hanta.

Theo Hoàn Cầu thời báo, nhiều ca mắc sốt xuất huyết này đã được ghi nhận tại Tây An từ đầu mùa đông nhưng hiện chưa rõ con số cụ thể.

Do đợt bùng phát Covid-19 mới nên khoa nhiễm của nhiều bệnh viện đã tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân khác, chỉ nhận bệnh nhân Covid-19.

Thành phố Tây An phong tỏa 13 triệu dân, Trung Quốc vãn cảnh giác trước dịch Covid-19

Bệnh sốt xuất huyết được cho là thường xảy ra tại một số vùng ở Thiểm Tây từ tháng 10 hằng năm. Sốt xuất huyết kèm suy thận là bệnh dịch do virus Hanta gây ra, nguồn lây nhiễm từ chuột.

Bệnh nhân thường bị nhiễm do chuột cắn, ăn uống thực phẩm bị chuột bò qua hoặc tiếp xúc với máu, nước tiểu hoặc phân chuột. Người dễ mắc bệnh thường là nông dân hoặc lao động ngành chế biến thực phẩm.

Dịch kép nguy hiểm đe dọa thành phố 13 triệu dân Trung Quốc - ảnh 2

Người dân tại Tây An được xét nghiệm ngày 21.12

AFP

Sốt xuất huyết do virus Hanta thường có triệu chứng là sốt, xuất huyết và tổn thương thận, có thể gây tử vong. Từ tháng 1-8.2020, Trung Quốc ghi nhận 4.359 ca nhiễm và 21 ca tử vong. Đáng chú ý, triệu chứng ban đầu của bệnh này tương tự như cảm cúm thường nên có thể bệnh nhân không sớm phát hiện.

Tuy nhiên, Hoàn Cầu thời báo dẫn lời giới chuyên gia Trung Quốc nhận định không cần phải hoảng loạn và khó có khả năng xảy ra đợt bùng phát lớn. Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc đã sở hữu công cụ xét nghiệm, thuốc và vắc xin để đối phó với bệnh này.

Các ca bệnh sốt xuất huyết xuất hiện giữa lúc Tây An đang phong tỏa 13 triệu dân vì đợt bùng phát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, từ khi đợt bùng phát bắt đầu ngày 9.12, Tây An có 143 ca nhiễm. Kết quả đợt xét nghiệm lần 2 đối với 10,8 triệu dân ngày 23.12 cho thấy có thêm 127 ca dương tính.

Tỉ lệ nhập viện vì Covid-19 ở Nam Phi giảm mạnh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU