Dịch Covid-19: Mùa hè ở nhà với con, làm sao để cha mẹ không quá tải?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Dịch bệnh covid-19 , giãn cách xã hội nên mùa hè trẻ con chỉ quẩn quanh ở nhà trong khi cha mẹ cũng ở nhà làm việc trực tuyến cũng là một thách thức lớn cho nhiều gia đình.

Trong thời gian cha mẹ làm việc, có thể cho con được giải trí tự do 
 /// ẢNH: DI YÊN
Trong thời gian cha mẹ làm việc, có thể cho con được giải trí tự do
ẢNH: DI YÊN

Mùa hè 2021, nhiều phụ huynh cảm thấy áp lực hơn, có lúc quá tải vì vừa ở nhà làm việc từ xa, vừa phải lo công việc nhà, nấu nướng, chăm sóc và giáo dục con cả ngày, có lúc cảm thấy cạn kiệt ý tưởng, không biết cho con chơi trò gì, làm sao để con không xem YouTube quá nhiều...

Trước vấn đề “đau đầu” này của phụ huynh, tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Dũng, Giám đốc Hệ thống Cambridge Khai Minh, bày tỏ: “Chỉ sợ một điều là chúng ta quá bộn bề với cuộc sống bên ngoài, bị cuốn theo thì bây giờ trở về với gia đình, với việc ở nhà thường xuyên, chúng ta bị bức bách, tù túng và dẫn đến mất kiên nhẫn dành cho con mình. Còn nếu biết sắp xếp thì vẫn có thể làm việc trực tuyến tại nhà mà vẫn chơi được với con”.

Tiến sĩ Dũng gợi ý có thể trong thời gian làm việc thì cho con được giải trí tự do, hoặc giao việc, bài tập cho con làm… Khi làm xong lại tiếp tục chơi cùng con.

Còn theo chị Huỳnh Mỹ Ngọc, điều phối viên Cộng đồng giáo dục Reggio Emilia tại Việt Nam (VIRES), khi con chơi, cha mẹ nên tôn trọng con, tránh can thiệp nhiều. Từ đó phụ huynh sẽ thấy nhẹ nhõm hơn, trẻ cũng thoải mái sáng tạo hơn.

“Đồng thời, để mỗi ngày trôi qua một cách thuận lợi và đảm bảo cảm xúc ổn định cho cả cha mẹ và con cái, phụ huynh nên thống nhất và giữ nhịp sinh hoạt cố định mỗi ngày: Khi nào là giờ chơi tự do, khi nào chơi với cha mẹ, khi nào cùng đọc sách, giờ ngủ, giờ ăn, xem ti vi bao lâu. Với các bé lớn (từ 6 tuổi), hãy cho phép bé chủ động lập kế hoạch chơi trong ngày, giờ nào làm việc gì. Như vậy, bạn vừa kiểm soát được vừa trao cho trẻ trách nhiệm và sự chủ động đối với những sinh hoạt trong ngày của mình”, chị Ngọc trao đổi.

“Cha mẹ đừng ngại chia sẻ với con những nỗi lo, khó khăn đang xảy ra xung quanh để các con có cơ hội được đóng góp: con có thể giúp làm việc nhà, học may khẩu trang, làm các sản phẩm tuyên truyền phòng chống Covid-19… Hãy chia sẻ những tin tức hằng ngày hay những cảm xúc của cha mẹ theo cách con có thể hiểu được, và hỏi xem con muốn hỗ trợ bạn và mọi người như thế nào”, chị Ngọc nói.

Chị Phạm Thị Thanh Huệ (giáo viên Trường mầm non P.3, Q.11) thì “bật mí” cách giải tỏa căng thẳng cho cha mẹ khi mùa hè ở nhà làm việc vừa chăm sóc con cái. “Mọi người có thể tranh thủ lúc bé ngủ hoặc những giờ bé được giải trí tự do thì tranh thủ làm việc. Nếu bé còn thức, còn hoạt động mà mình không dành thời gian cho con thì xung đột giữa cha mẹ và con cái rất dễ xảy ra. Con quấy phá thì cha mẹ cũng dễ nổi cáu, hoặc con cứ mè nheo khóc lóc thì chúng ta cũng không thể tập trung vào công việc được. Thay vào đó, sao không ngồi lại cùng nhau, bày trò chơi để cả gia đình cùng chơi vì dù sao khoảng thời gian đó cũng không thể làm được gì. Khi nào mọi thứ yên ổn rồi giải quyết công việc sau”.

Cũng theo chị Huệ, điều quan trọng là phụ huynh nên tập cho con tính kỷ luật, tự lập và chủ động ngay từ nhỏ thì cho dù rơi vào bất cứ tình huống nào con cũng có thể tự học hoặc tự thiết kế niềm vui cho riêng mình mà đôi khi không cần nhiều đến sự vào cuộc của cha mẹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU