Dịch Covid-19 được kiểm soát, TP.HCM vẫn chưa thể chi khen thưởng cho 40.000 nhân viên y tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khoảng 40.000 nhân viên y tế và tình nguyện viên cả nước đến hỗ trợ TP.HCM chống dịch Covid-19 đến nay vẫn chưa nhận được tiền khen thưởng, dù tổng kinh phí chỉ khoảng 19 tỉ đồng.

Thông tin này được Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng nêu tại hội nghị kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2022 diễn ra sáng nay, 29.6.

Ông Thượng đề nghị UBND TP.HCM sớm bố trí kinh phí khen thưởng cho lực lượng y tế, tình nguyện viên.

Trước đó, TP.HCM đã giao Sở Y tế có trách nhiệm tặng giấy khen 40.000 nhân viên y tế trên cả nước hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 cho TP.

“Hiện chúng tôi đã làm xong nhưng kinh phí thì không có. Gọi cho Ban Thi đua - Khen thưởng thì nói là không có kinh phí. Gọi Sở Tài chính thì nói chỉ cấp cho Ban Thi đua - Khen thưởng. Gọi lại thì Ban Thi đua - Khen thưởng nói chỉ cấp giấy khen”, ông Thượng nói và cho biết tổng kinh phí khen thưởng khoảng 19 tỉ đồng.

Dịch Covid-19 được kiểm soát, TP.HCM vẫn chưa thể chi khen thưởng cho 40.000 nhân viên y tế - ảnh 1

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

sỹ đông

Bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết trong nhiều cuộc họp và nhiều văn bản đã giao Sở Y tế tổng hợp kinh phí phòng chống dịch Covid-19, ngoài thi đua khen thưởng còn các nội dung khác để xử lý, nhưng đến nay chưa nhận được báo cáo đầy đủ. Do đó, bà Thắng đề nghị Giám đốc Sở Y tế quan tâm thêm về vấn đề này.

Nhiều nơi chờ rót kinh phí phòng chống dịch Covid-19

Cũng tại hội nghị, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức kiến nghị Sở Tài chính và UBND TP.HCM sớm bố trí ngân sách để hoàn tất nhiệm vụ chi cho công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là gói hỗ trợ F0 và tiền thuê nhà.

Tại TP.Thủ Đức, một số gói thầu lắp đặt các bệnh viện dã chiến còn chưa quyết toán xong. Ông Tùng cũng cho biết do chưa được phân bổ ngân sách nên TP.Thủ Đức đã tạm ứng từ cải cách tiền lương để chi cho việc này.

Dịch Covid-19 được kiểm soát, TP.HCM vẫn chưa thể chi khen thưởng cho 40.000 nhân viên y tế - ảnh 2

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức kiến nghị sớm phân bổ kinh phí phòng chống dịch Covid-19

ttbc tp.hcm

Tương tự, Chủ tịch UBND Q.1 Lê Đức Thanh cũng kiến nghị UBND TP.HCM cấp bổ sung hơn 200 tỉ đồng để thực hiện các chính sách hỗ trợ, gồm 2.255 trường hợp mất việc theo Nghị quyết 09/2021 của HĐND TP.HCM, gần 41.000 trường hợp theo Nghị quyết 68/2021 của Chính phủ, và chi hỗ trợ tiền ăn cho các trường hợp là F0, F1.

Các trường hợp này đã được kiểm tra, thẩm định hồ sơ và ban hành các quyết định chi trả nhưng do UBND Q.1 chưa được cấp kinh phí nên người dân và các đơn vị đang thắc mắc, chất vấn và yêu cầu sớm giải quyết.

“Nếu chưa phân bổ cho toàn bộ các đối tượng thì đề nghị sớm cân đối chi F0, F1 đang cư trú thực tế. Người dân thắc mắc rất nhiều vì sao nộp hồ sơ đầy đủ, được phê duyệt nhưng chưa nhận kinh phí chi trả. Quận cũng chỉ có thể mong người dân thông cảm”, ông Thanh nói và cho biết kinh phí hỗ trợ tiền ăn cho F0, F1 chỉ 5 tỉ đồng.

Liên quan đến gói hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động, ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH cho biết Sở đã lập dự toán gần 1,1 triệu người, đã có tờ trình UBND TP.HCM duyệt để bố trí ngân sách cho các quận, huyện chuyển cho doanh nghiệp chi trả cho người lao động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU