Dị ứng, phát ban do... nắng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

TP.HCM và miền Nam đang bước vào giai đoạn nắng nóng oi bức. Bệnh viện Da liễu TP.HCM thời gian này thường xuyên tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị dị ứng với ánh nắng, phát ban đỏ, mụn nước, bỏng rát da...

Một bệnh nhân phát ban đa dạng do ánh sáng /// Bệnh viện cung cấp
Một bệnh nhân phát ban đa dạng do ánh sáng
Bệnh viện cung cấp

Da đổ bệnh vì nắng

Ông M.T.D (42 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM do da vùng cổ, ngực, vai, lưng xuất hiện nhiều mảng đỏ, nổi mụn nước... Ông D. cho biết tình trạng này mới xuất hiện sau khi đi tắm biển về.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Vũ Thị Phương Thảo, Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Da liễu TP.HCM, bệnh nhân D. được chẩn đoán là “phát ban đa dạng do ánh sáng”. Đây là một dạng dị ứng của da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời chỉ với thời gian khoảng 20 phút. Bệnh có biểu hiện nhẹ là những nốt đỏ, mảng đỏ, nặng hơn là xuất hiện mụn nước, bóng nước và có thể gây ngứa, nóng rát.

“Phát ban do ánh sáng, ánh nắng thường xảy ra khi bệnh nhân đi chơi, tiếp xúc với nắng hoặc đến những quốc gia có nhiều nắng, thời tiết nắng nóng. Bệnh cũng có thể xảy ra ngay cả khi tiếp xúc với ánh nắng xuyên qua cửa sổ và một số trường hợp xảy ra với bóng đèn huỳnh quang. Cơ chế mà ánh sáng gây phát ban chưa được sáng tỏ, có lẽ là một phản ứng miễn dịch”, bác sĩ Thảo nhận định.

Phòng ngừa bệnh

Theo y văn ghi nhận, khoảng 10% dân số bị phát ban đa dạng do ánh sáng. Thường thì nữ dễ bị tình trạng này hơn nam. Bệnh thường khởi phát trước 30 tuổi và có khuynh hướng nặng dần theo thời gian.

“Mọi loại da đều có thể bị phát ban đa dạng do ánh sáng, ánh nắng nhưng thường gặp hơn ở người da sáng màu. Bệnh không lây và không liên quan đến ung thư da. Bệnh được chẩn đoán dựa trên biểu hiện của phát ban và tiền sử tiếp xúc với ánh nắng”, bác sĩ Thảo nói thêm.

Hiện nay, chưa có thuốc trị khỏi hẳn phát ban đa dạng do ánh sáng, ánh nắng. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết có thể phòng ngừa bệnh tái phát bằng cách tránh tiếp xúc với ánh nắng và sử dụng kem chống nắng. Ngoài ra, đối với một số người, bệnh có thể tự thoái lui sau một vài năm khi da trở nên dung nạp hơn với ánh nắng.

Để phòng ngừa hoặc ngăn bệnh tái phát, bác sĩ Thảo tư vấn: Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng thời gian 11 giờ trưa đến 15 giờ chiều. Sử dụng kem chống nắng loại có SPF từ 30 trở lên để bảo vệ chống lại tia UVB và chỉ số UVA từ 4 - 5+ (kem chống nắng phổ rộng), thoa trước khi ra nắng 15 - 30 phút và lặp lại mỗi 2 giờ, sau khi đi bơi và đổ mồ hôi. Bên cạnh đó, cần kết hợp thêm các biện pháp chống nắng khác như mặc quần áo dài tay, ở trong bóng râm...

Khi có biểu hiện của bệnh, cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu để được khám, tư vấn và điều trị phù hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU